Covid-19 ngày 26/2: Thử nghiệm vắcxin “make in Việt Nam” với người cao tuổi

February 26, 2021 at 5:26 pm
Tin tức dịch Covid-19 ngày 26/2 tại Việt Nam: Học viện Quân y thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax “make in Việt Nam”.

Vắc xin Nanocovax ngừa được biến chủng Anh

GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, sau thử nghiệm giai đoạn 1, kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin Nanocovax sinh kháng thể rất tốt, trên 90%.

Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, Long An do Viện Pasteur TP. HCM thực hiện với 560 tình nguyện viên, độ tuổi từ 12-75 tuổi. Trong đó Học viện Quân Y dự kiến tiêm cho 300 tình nguyện viên.

Trong ngày 26/2, Học viện Quân Y tiêm cho 36 người đầu tiên trong độ tuổi từ 18-63 trên số lượng gần 200 người khám sàng lọc. Tình nguyện viên sau tiêm sẽ ở lại theo dõi 60 phút thay vì 3 ngày như trước kia và được đặt sẵn kim luồn ở tay, đề phòng cần cấp cứu sốc phản vệ.

Theo GS Quyết, mục tiêu giai đoạn 2 để đánh giá độ an toàn, chú trọng hiệu quả sinh kháng thể của vắc xin. Trong giai đoạn này có thêm nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền tham gia nên quy trình sàng lọc, chuẩn bị hồi sức chặt chẽ hơn.

“Kết quả nghiên cứu sơ bộ giai đoạn đầu cho thấy, kháng thể vắc xin Nanocovax chống được biến chủng SARS-CoV-2 B.1.1.7 từ Anh. Trong giai đoạn 2 chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá xem kháng thế này có thể chống được biến thể từ Nam Phi hay không”, GS Quyết thông tin.

GS Quyết cho biết, ngoài 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg, trong giai đoạn 2 sẽ có thêm nhóm tiêm giả dược với tỉ lệ 6 người tiêm vắc xin sẽ có 1 người tiêm giả dược. Nhóm đối chứng để đánh giá xem giả dược có giúp cơ thể sinh kháng thể không.

Thử nghiệm vắc xin với người cao tuổi, người có bệnh nền

Covid-19 ngày 26/2: Thử nghiệm vắcxin “make in Việt Nam" với người cao tuổi

Theo Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, qua đăng ký 2 ngày gần đây, có 200 người, trong đó có người cao tuổi và bệnh lý nền tham gia đăng ký thử nghiệm. Sáng nay (26/2), có 33 người đủ tiêu chuẩn để tiêm và tiêm cả 3 liều (25mcg, 50mcg, 75mcg), đồng thời sẽ có các trường hợp được tiêm giả dược.

“Lần thử nghiệm này sẽ có sự giam gia của người có bệnh lý nền, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh gan… phải chứng minh tính an toàn với người cao tuổi.

“Theo đánh giá sơ bộ, kháng thể sinh ra có thể chống lại virus biến chủng tại Anh. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 sẽ đánh giá sâu hơn về vấn đề này”, Trung tướng Đỗ Quyết nhấn mạnh.

Trong giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax này sẽ có 560 tình nguyện viên chia thành các nhóm tiêm liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và một nhóm tiêm giả dược.

Mục đích của việc có thêm nhóm tiêm giả dược là để làm đối chứng với nhóm tình nguyện viên có tiêm vắc xin, nhằm đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vắc xin. Bên cạnh đó, giúp tối ưu hóa liều, tìm ra liều sinh đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Đây cũng là những mục tiêu chính của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Việc thử nghiệm giai đoạn 2 hôm nay sẽ được thực hiện song song ở 2 địa điểm là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TPHCM làm đầu mối.

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cũng đã thông qua việc tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn 2 trên 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường…

Ca bệnh ở Hải Dương là tài xế, đi mua rau phát từ thiện

Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nam tài xế có đi mua rau sau đó về phát từ thiện tại một số chốt kiểm soát dịch, trang tin của Bộ Y tế thông tin.

Tối 25/2, Bộ Y tế phát đi thông báo về 7 ca bệnh tại Hải Dương mắc COVID-19. Trong đó, có 2 ca bệnh tại huyện Cẩm Giàng, 1 bệnh nhân tại TP. Hải Dương, 1 ca bệnh tại TP. Chí Linh, 1 ca bệnh tại huyện Tứ Kỳ và BN2416 tại huyện Bình Giang được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Theo cơ quan chức năng, BN2416 (SN 1980, nam giới, làm nghề lái xe), trú tại khu Thượng, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang. Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, trường hợp này có đi mua rau về phát từ thiện. Cụ thể:

Khoảng 11h trưa 21/2, bệnh nhân đi với anh Minh (Hoa, cùng tổ thiện tâm) trú tại khu Hạ, thị trấn Kẻ Sặt đi huyện Gia Lộc mua rau làm từ thiện. Quá trình đi mua rau, anh có mặc quần áo bảo hộ. Sau đó, đến cánh đồng nông sản gặp 5 người nhưng không nhớ họ tên.

Sau đó, bệnh nhân cùng bạn đi về thị trấn Kẻ Sặt, đến các chốt kiểm soát dịch thôn Cờ Đỏ (xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng vào khoảng 17h chiều). Khi người dân đến khu vực chốt kiểm dịch lấy rau đều có bảo hộ và 18h cùng ngày, anh về nhà.

Khoảng 10h hôm sau, anh đi về huyện Tứ Kỳ lấy rau, trên đường đi anh có khai báo với các chốt kiểm soát dịch. Khi đến cánh đồng lấy rau xong, anh quay về phát từ thiện tại các chốt kiểm soát QL5 vào khoảng 17h chiều.

Đến 8h sáng 23/02, bệnh nhân đến Trạm y tế thị trấn Kẻ Sặt đăng ký lấy mẫu xét nghiệm. Tại đây có tiếp xúc với bác sĩ mặc đồ bảo hộ. Lấy mẫu xong, anh về nhà không đi đâu. Đến 13h chiều cùng ngày, bệnh nhân bốc gạo tại nhà Hiến Thành (thị trấn Kẻ Sặt) đi thôn Cờ Đỏ (xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng). Trên đường đi về, anh không xuống xe và không tiếp xúc với ai. Sau khi lấy mẫu dịch tuỵ hầu làm xét nghiệm, hôm qua bệnh nhân có kết quả dương tính.

Xem thêm:
https://ketquanhanh.info/luoc-gay-la-diem-gi-co-xui-xeo-khong/

https://yeubongda365.com/che-do-an-cua-cau-thu-bong-da/
https://yeubongda365.com/loi-ich-cua-tap-plank-la-gi/
https://kqbd88.com/keo-chap-nua-mot-la-gi/
https://kqbd88.com/keo-rung-la-gi-cach-bat-keo-rung/

https://phantichkeo.net/thu-mon-bong-da-la-gi-vai-tro-cua-thu-mon-bong-da/
https://phantichkeo.net/top-cau-thu-da-nang-nhat-the-gioi/
https://ketquanhanh.info/mo-thay-long-mi-co-diem-bao-gi/
https://ketquanhanh.info/mo-thay-cai-tai-co-diem-bao-gi/

https://ketquanhanh.info/bi-gay-mong-tay-co-diem-gi-lanh-hay-du/

https://yeubongda365.com/cac-bai-tap-phuc-hoi-teo-co-chan-hieu-qua/

https://yeubongda365.com/tac-dung-cua-tap-aerobic-voi-suc-khoe/
https://soikeovang.com/top-5-bai-tap-hong-qua-tao/
https://soikeovang.com/loi-ich-cua-tap-yoga-la-gi/
https://kqbd88.com/nhung-thu-mon-arsenal-xuat-sac-nhat/
https://kqbd88.com/tu-ket-la-gi-trong-bong-da/

https://phantichkeo.net/top-cau-thu-ghi-nhieu-ban-thang-nhat-viet-nam/
https://phantichkeo.net/tieu-su-cau-thu-nguyen-van-quyet/

https://yeubongda365.com/cac-bai-tap-hiit-cho-nam-hieu-qua-nhat/
https://yeubongda365.com/cac-chan-thuong-khi-chay-bo/
https://ketquanhanh.info/diem-bao-gay-dua-la-gi/
https://ketquanhanh.info/mo-thay-khinh-khi-cau-co-diem-gi/
https://ketquanhanh.info/nam-mo-thay-linh-muc-co-diem-gi/
https://soikeovang.com/bai-tap-phuc-hoi-chan-thuong-vai/

https://soikeovang.com/nhung-chan-thuong-khi-tap-gym-ban-nen-biet/
https://kqbd88.com/mach-ban-cach-danh-keo-duoi/

https://kqbd88.com/cach-thuc-hien-ky-thuat-xau-kim-trong-bong-da/