Con sẽ bị dị tật nếu bố mẹ không đặc biệt chú ý

by Le Thuy July 31, 2017 at 2:30 pm

Theo thông tin từ trang chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo Ths. Bs Lương Văn Chương, giai đoạn phôi thai từ tuần thứ 3-8 là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì thai nhi đang hình thành các cơ quan bộ phận trong cơ thể.
Các dị tật thường gặp trong các giai đoạn thai kỳ

Bức ảnh mô tả toàn bộ tổn thương của thai nhi trong bụng mẹ dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về các dị tật thường gặp trong các giai đoạn thai kỳ.
Dòng 1 là dị tật hệ thần kinh nặng từ tuần 3, 4, 5 sau đó dị tật ít đi nhưng nhẹ, giai đoạn sau thai nhi hay bị ảnh hưởng chức năng sau này có thể là tự kỉ, tâm thần,..

Dòng 2 là tim, thai nhi bị nặng từ tuần 4,5,6 và bị nhẹ ở tuần 7 và 8. Sau tuần 8 thai nhi sẽ không bị tim nữa. Vì vậy tim trẻ hình thành tuần thứ 4, ai trót có bầu thì bỏ trước 1 tháng bởi sau 1 tháng tim đã có và đã thành một sinh linh.

Tương tự dòng 3 là tay, dòng 4 là mắt, dòng 5 là chân, dòng 6 là răng, dòng 7 là vòm họng.

Dòng 7 mô tả vòm họng nên mẹ ốm vào tuần 7, 8 thì bé sẽ sứt môi hở hàm ếch.

Dòng 9 là bộ phận sinh dục bị từ tuần thứ 7 đến lúc sinh ra. Trường hợp hay gặp như tinh hoàn lạc chỗ, nang thừng tinh….

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Dòng thứ 10 là tai, thai nhi bị nặng từ tuần thứ 4 đến thứ 8. Và sau tuần 16, thai nhi sẽ ổn.
Trong 3 tháng đầu, những bà bầu bị nhiễm các siêu vi trùng từ cúm, rubella, sởi có nguy cơ cao sinh ra trẻ hở hàm ếch. Đáng lo ngại, những nguy cơ này luôn đe dọa, tấn công các bà bầu. Chẳng hạn, ở nước ta, có tới khoảng 100 tuýp cúm, việc tiêm phòng cúm gần như không thể triệt để.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, mẹ bị nhiễm chất độc, phóng xạ, dùng thuốc có hại cho thai nhi, sống trong môi trường ô nhiễm hoặc do di truyền, con sinh ra cũng có nguy cơ di tật.
Nguyên nhân gây dị tật thai nhi

Bà bầu hút thuốc, uống rượu gây dị tật thai nhi

Đây dường như là điều hiển nhiên bởi đối với người có sức khỏe bình thường thì thuốc lá, rượu bia đã là những thủ phạm nguy hiểm gây tổn hại rất nghiêm trọng đến sức khỏe và đối với bà bầu thì những thực phẩm này càng nguy hiểm hơn, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn khiến thai nhi khó có thể phát triển tốt, gây ra một số dị tật bẩm sinh rất đáng lo ngại.
Ăn nhiều chất cay gây dị tật thai nhi

Có một số mẹ bầu bị nhạt miệng nên có thói quen sử dụng nhiều các loại gia vị có chất cay, nóng như tiêu, ướt, gừng,… mặc dù chúng sẽ giúp mẹ bầu kích thích khẩu vị, ăn ngon hơn nhưng thực tế các thực phẩm này lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi đấy nhé.
Thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa gây dị tật thai nhi

Đây chính là nguyên nhân vì sao các mẹ bầu thường được khuyên không nên tiếp xúc với các chất tẩy rửa nhà tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa chén, tẩy rửa áo quần,… bởi những độc tố gây hại trong những dụng cụ này sẽ lảm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và là nguyên nhân gây dị tật thai nhi rất phổ biến.

Add Comment