Dùng lốp xe đốt xác trôi sông, 5 cảnh sát Ấn Độ bị đình chỉ

Covit Ấn Độ – 5 cảnh sát đã bị đình chỉ công tác sau khi để xảy ra vụ việc liên quan tới cách xử lý thi thể trôi dạt trên sông Hằng.

Trong một đoạn video được ghi lại từ vùng Ballia, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, các sĩ quan cảnh sát được nhìn thấy đang quan sát quá trình hỏa táng vội vã một thi thể.

5 cảnh sát đã bị đình chỉ sau khi video được lan truyền trên mạng xã hội. Vụ việc trên được cho là xảy ra tại Ballia hôm 17/5.

Dùng lốp xe đốt xác trôi sông, cảnh sát Ấn Độ bị đình chỉ

 

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy một người đàn ông đổ xăng và dùng lốp xe để thiêu một thi thể vớt lên từ sông Hằng. Thi thể bị thiêu rụi ngay trước sự chứng kiến của các sĩ quan cảnh sát và các nhà chức trách.

Theo India Times, lãnh đạo bang Uttar Pradesh đã yêu cầu các nhà chức trách tuần tra dọc bờ sông Hằng để đảm bảo các thi thể không trôi dạt trên sông, dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, những cảnh sát tại bang này vẫn thiêu thi thể bằng xăng và lốp xe.

Theo các nguồn tin, 2 ngày trước đó, 2 thi thể được tìm thấy dưới nước và dạt vào bờ sông. Ngay sau khi nắm được thông tin, cảnh sát đã tức tốc đến hiện trường để hỏa táng thi thể. Họ đã dùng xăng và lốp xe để đốt xác.

Các nguồn tin cho biết các thi thể đang trong giai đoạn phân hủy nặng và củi được cho là không có sẵn gần đó. Hiện chưa rõ đây có phải là thi thể của các nạn nhân tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ hay không.

Một cuộc điều tra về vụ việc đã được tiến hành. Các cảnh sát đã vi phạm chỉ thị của chính quyền, trong đó yêu cầu phải hỏa táng hoặc chôn cất thi thể theo đúng quy trình.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền bang Uttar Pradesh ghi nhận hàng loạt thi thể trôi nổi trên sông Hằng và nhiều thi thể bị chôn vùi trong cát dọc theo bờ sông.

Trận mưa lớn ngày 14/5 đã làm lộ ra nhiều thi thể bọc trong các tấm vải chôn dưới bãi cát ở bờ sông ở thành phố Prayagraj, bang Uttar Pradesh. Nhiều người nghi ngại đây có thể là thi thể của những người chết vì Covid-19.

Giới chức bang Uttar Pradesh đã thừa nhận thực trạng nhiều người dân thả trôi các thi thể nạn nhân Covid-19 trên sông và chính quyền địa phương đã vớt được các thi thể này ở những địa điểm khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là bởi chi phí hỏa táng đắt đỏ khi hầu hết các lò hỏa táng đều quá tải giữa đại dịch. Ngoài ra, củi khô để phục vụ hỏa táng cũng trở nên khan hiếm và nhiều gia đình nghèo tại Ấn Độ không có đủ tiền để hỏa táng thi thể người thân.

Thả thi thể trên sông là vấn đề gây tranh cãi ở Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các thành phố lớn và có xu hướng chuyển dịch sang các vùng quê nghèo.

Uttar Pradesh là một trong số các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng Covid-19 thứ hai đang hoành hành ở Ấn Độ.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 18/5 thông báo ghi nhận thêm 4.329 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ, đánh dấu ngày chết chóc nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại quốc gia Nam Á này.

Quốc gia Nam Á hiện là tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới với hơn 25,4 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 283.000 người đã tử vong.