Uống đậu đen có tốt cho sức khỏe không

May 2, 2018 at 2:27 pm

Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? Câu trả lời là tùy vào liều lượng bạn sử dụng cũng như hoàn cảnh thực tế của bạn. Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không? Câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội, nhất là vào những ngày oi bức. Vào thời tiết nóng bức nước giải khát đang bán rất chạy do nhu cầu sử dụng khá cao. Tuy nhiên uống nhiều nước ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe và lại tốn kém nhiều. Nhưng bạn đừng lo lắng có một loại nước giải khát vừa tiết kiệm lại đảm bảo cho sức khỏe thay thế cho nước ngọt. Đó là nước đậu đen rang.

nuoc-dau-den
Đậu đen có vị hơi ngọt, đi vào hai kinh can thận. Nó có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt. Đặc biệt, nước đậu đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét. Tuệ Tĩnh đã giới thiệu nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư.
Ngoài làm thuốc, đậu đen còn được dùng để chế biến thành một món nước có tác dụng làm đẹp da, cực kỳ phù hợp với phụ nữ. Người uống nước đậu đen sẽ có sắc tố da trắng mịn, hồng hào.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè đậu xanh cực ngọt mát vào mùa hè
Dùng đậu xanh, đậu đen còn có tác dụng tốt cho da, da sẽ hồng hào, sáng mịn. Để tận dụng được giá trị của các loại đậu đỗ, theo các bác sỹ Đông y sẽ tùy thuộc vào mục đích dùng như giải độc, chữa bệnh ở tạng phủ nào thì sử dụng loại đậu phù hợp. Chẳng hạn, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng đỗ đỏ, giải độc ở phế dùng đậu ván trắng. Theo đó, dùng đậu xanh với người gan nóng, người đi tiểu nóng hay đi đái dắt, đái buốt dùng đỗ đen; Người nổi rôm nhiều có thể dùng kết hợp đỗ đen và đỗ trắng…