Trẻ sơ sinh bị sốt nên làm gì để hạ sốt nhanh nhất

March 10, 2021 at 5:13 pm

Trẻ sơ sinh bị sốt khiến bố mẹ lo lắng và loay hoay tìm cách giúp con hạ sốt. Do đó, để giúp con bạn mau khỏi bệnh, bạn có thể tham khảo ngay những cách chữa hạ sốt cho con sau đây mà thotinh.com.vn chia sẻ.

Làm mát bằng khăn ấm

Đây là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả nhanh. Bạn chỉ cần nhúng vài chiếc khăn với nước ấm sau đó vắt cho ráo nước rồi đắp lên người bé, đặc biệt nhất là ở những vùng trán, nách, chân, tay và bẹn. Liên tục thay khăn mới khi chiếc khăn cũ đã khô nước.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Khi trẻ sơ sinh bị sốt nên cho trẻ bú nhiều hơn, tăng cữ bú và lượng bú mỗi lần. Cho trẻ nằm phòng thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Tích cực lau người trẻ bằng khăn ấm để làm mát cơ thể trẻ. Có thể dùng khăn ấm đắp trán, nách và bẹn của trẻ.

tre-so-sinh-bi-sot-nen-lam-gi-de-ha-sot-nhanh-nhat
Trẻ sơ sinh bị sốt nên làm gì để hạ sốt nhanh nhất

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm cách dạy con trai bướng bỉnh nhằm giúp cho con trai của bạn trở nên ngoan ngoãn, biết nghe lời người lớn hơn.

Kiểm soát nhiệt độ

Mục tiêu đầu tiên là kiểm soát nhiệt độ cơ thể bé. Hãy làm cho bé cảm thấy thoải mái bằng cách tắm nước ấm hoặc mặc quần áo thích hợp cho bé. Nhiệt độ có thể giảm dưới 38.9 độ C. Bố mẹ có thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể bé bằng nhiệt kế.

Ngoài ra bố mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc để hạ sốt cho bé dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, chẳng hạn như:

Acetaminophen (Tylenol và Tempra cho trẻ em) và ibuprofen (Advil trẻ em, Motrin trẻ em) được sử dụng để giảm sốt. Nên sử dụng thuốc ít nhất 24h để các cơn sốt không quay trở lại.

Không sử dụng thuốc aspirin để điều trị sốt ở trẻ em, đặc biệt là cho một cơn sốt có liên quan đến bệnh thủy đậu hoặc nhiễm trùng do virus khác. Aspirin có thể gây suy gan ở một số trẻ.

Cho bé uống nhiều nước và ăn thức ăn loãng

Trẻ bị sốt nên ăn gì? Khi bị sốt, cơ thể mệt mỏi nên trẻ thường biếng ăn. Ba mẹ nên cho trẻ ăn những loại thức ăn loãng như là cháo, súp, phở… nấu cùng các loại thịt, cá… để tăng thêm dưỡng chất. Món ăn cũng nên thêm các loại gia vị như gừng, tỏi, lá hành… để tăng hiệu quả chữa bệnh cho trẻ.

Ngoài ra, khi trẻ sốt sẽ bị mất nước. Vì vậy, ba mẹ nên cho trẻ uống càng nhiều nước càng tốt như: nước ép, nước dùng, súp, trà thảo mộc… Đặc biệt là các loại chế phẩm có chất điện giải như Pedialyte, hydrat hóa…

Quần áo

Mặc nhiều quần áo hay đắp chăn quá ấm có thể khiến thân nhiệt tăng nhanh. Tuy nhiên, mặc quần áo mỏng lại có thể khiến cơ thể bạn bị nhiễm lạnh, buộc cơ thể phải sản sinh nhiều nhiệt.

Vì vậy bạn nên lựa chọn quần áo tùy theo nhiệt độ xung quanh, và chúng cần phải thông thoáng, thoải mái giúp khí huyết dễ lưu thông.

Ngoài ra, để chăm sóc và nuôi dạy con một cách tốt nhất, các ông bố bà mẹ có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích thường xuyên được cập nhật tại trang web mẹ yêu bé.