Top những loại thực phẩm rất dễ nhiễm độc mà bạn nên biết

by linhnv June 28, 2017 at 4:18 pm

Ngộ độc thực phẩm do rất nhiều vi khuẩn gây nên. Đáng nói là chúng xuất hiện ở không ít các loại thực phẩm thiết yếu hằng ngày của con người. Để phòng ngừa nhiễm khuẩn và bỏ vệ suc khoe gia dinh của bạn, bạn nên biết đến danh sách những loại dễ bị nhiễm độc hàng đầu hiện nay.

1. Thịt đỏ. Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn phổ biến nhất như Salmonella, E. coli và Listeria thường có trong thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và một số loại thịt đỏ khác. Vì vậy, nếu thịt nấu chưa chín kĩ, các vi khuẩn này chưa bị tiêu diệt thì sẽ có cơ hội gây bệnh khi xâm nhập vào cơ thể người.

de chung khi su dung 14 loai thuc pham co nguy co nhiem doc hang dau - 1

2. Trứng rất dễ nhiễm vi khuẩn Salmonella – loại vi khuẩn này có thể ngấm vào tận bên trong trứng. Vì vậy, khi mua trứng, bạn xem chú ý tới ngày đóng hộp.

3. Các sản phẩm sữa không tiệt trùng. Nếu bạn là một fan của các loại pho mát hay các loại sữa tươi được lấy trực tiếp từ động vật, bạn đã nằm trong nhóm có nguy cơ cao nhiễm Listeria, Salmonella và E. Coli, những loại vi khuẩn được tìm thấy khá nhiều trong sữa chưa được tiệt trùng.

4. Thịt gia cầm dễ nhiễm Salmonella, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai vì những đối tượng này có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu.

5. Rau có lá. Rau diếp, rau bina và các loại rau lá xanh khác dễ bị nhiễm E. coli và salmonella từ các hóa chất dùng để bón và thúc đẩy phát triển. Những loại quả có vỏ bảo vệ bên ngoài, trong khi rau sẽ bị nhiễm vi khuẩn trực tiếp chủ yếu trên lá.

6. Thực phẩm đóng hộp. Nếu khi mua và sử dụng không cẩn thận, con người có thể bị ngộ độc do ăn phải mầm bệnh phát triển ở trong loại thực phẩm này do bị nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum, một loại vi khuẩn kị khí gram dương.

7. Cá ngừ rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ…

8. Hàu rất dễ bị nhiễm virus Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây nôn mửa và tiêu chảy. Bởi vậy, món hàu sống là không nên dùng, dù ăn với mù tạt.

Add Comment