Thời tiết hè 2021: Miền Bắc đã hết nồm ẩm?

Thời tiết hè 2021 – Miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ đang trải qua đợt nắng hot cục bộ, nhiệt độ có nơi trên 39 độ C. Thời tiết các khu vực này đã khô ráo, nhưng miền Bắc đã thực sự kết thúc nồm ẩm?

Như đã đưa tin, vài ngày trở lại đây, tại miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng cục bộ, nhiệt độ có nơi trên 39 độ C. Thời tiết các khu vực này đã khô ráo, ko còn nồm ẩm như các ngày trước ấy.

Vậy hiện tượng thời tiết nồm ẩm ở khu vực miền Bắc đã kết thúc chưa? Liệu trong tháng 4/2021 có xuất hiện các đợt không khí lạnh mới?

luận bàn sở hữu phóng viên Dân trí, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc trung tâm dự đoán khí tượng thủy văn đất nước cho biết, hiện tượng nồm ẩm xuất xứ chính là do các đợt không khí lạnh suy yếu dần và di chuyển ra phía biển, kéo theo ấy là gió Đông Nam đi lại vào đất liền.

Miền Bắc đã hết nồm ẩm? - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm kể về hiện tượng thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tin liên quan:

Theo ông Lâm Thời tiết hè 2021, với hai căn do để kết thúc nồm ẩm, đấy là: ko khí lạnh rất mạnh tràn xuống làm thời tiết khô ráo; Áp rẻ nóng phía Tây tăng trưởng và trời nắng hẳn lên cũng sẽ làm nồm ẩm biến mất.

“Trong tháng 4 này, chúng tôi Tìm hiểu vẫn còn các đợt ko khí lạnh yếu xuất hiện ở miền Bắc, do đó, vẫn còn các hình thế thời tiết gây ra hiện tượng nồm ẩm”, ông Lâm cho biết.

Phó Giám đốc trọng điểm dự đoán khí tượng thủy văn đất nước phân tích tiếp, trong tháng 4/2021 khu vực miền Bắc không hề là công đoạn cao điểm của nắng hot, trong khi đó dự báo sẽ còn những đợt ko khí lạnh yếu tác động đến khu vực này, vì thế, hiện tượng nồm ẩm sẽ còn tái diễn, thậm chí sang cả vài ngày đầu của tháng 5/2021.

“Phải tới giữa tháng 5/2021, khi ấy nắng nóng sẽ bao trùm cả khu vực miền Bắc, nhiệt độ nâng cao lên, độ ẩm giảm xuống thì mới chấm dứt hiện tượng nồm ẩm”, ông Lâm cho biết thêm.

Về vấn đề dự báo nhiệt độ mùa hè năm nay mang thay đổi như nào so có mọi năm, ông Lâm cho biết: Nhiệt độ trung bình trong các tháng 4-5/2021 trên cả nước phổ quát xấp xỉ nhàng nhàng nhiều năm (TBNN) cộng công đoạn. Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ trong tháng 4/2021 nhiệt độ phải chăng hơn TBNN cộng công đoạn khoảng 0,5 – một độ C.

Ông Lâm Đánh giá, nắng hot tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ ko gay gắt, kéo dài như năm 2020. Thời khắc nóng nhất trong năm nay ở khu vực Bắc Bộ là tháng 5-7, trong khi ở Trung Bộ là tháng 6-8.

Còn theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn đất nước, ngày bữa qua (31/3), nắng hot diện rộng đã xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các thức giấc Bắc và Trung Trung Bộ mang nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, mang nơi trên 38 độ C.

dự báo, do tác động của rìa Đông Nam vùng áp phải chăng nóng phía Tây kết hợp mang hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (1/4), nắng hot tiếp tục xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các thức giấc Bắc và Trung Trung Bộ sở hữu nhiệt độ cao nhất rộng rãi từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ mang nắng nóng gay gắt, mang nơi đặc trưng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất nhiều 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất đa dạng trong khoảng 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C trong khoảng 12-16 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh giấc Bắc Bộ và Trung Bộ với khả năng kéo dài tới khoảng ngày 2/4.

Cảnh báo ảnh hưởng của nắng nóng: Do tác động của nắng nóng và nắng hot gay gắt hài hòa sở hữu độ ẩm trong ko khí giảm phải chăng và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên mang rộng rãi nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu dùng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở những tỉnh Trung Bộ. Bên cạnh đó, nắng nóng còn với thể gây tình trạng mất nước, kiệt lực, đột quỵ do sốc nhiệt đối có thân thể người khi tiếp xúc lâu có nền nhiệt độ cao.

Ngày bữa nay (1/4), chỉ số tia UV ở Huế, Đà Nẵng và Hội An sở hữu giá trị trong khoảng 8-10 có mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao tới rất cao đối có thân thể con người lúc xúc tiếp trực tiếp sở hữu ánh nắng.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp một.