Thể thao 20/7: Lối thoát nào cho Coutinho thời điểm này

Thể thao 20/7: Ở tuổi 29, sự nghiệp của Philippe Coutinho đang đi vào ngõ cụt từ nơi tưởng chừng sẽ đưa anh cất cánh lên hàng siêu sao của bóng đá thế giới

Lối thoát nào cho Coutinho thời điểm này

Tháng 10/2018 là thời điểm Coutinho được định giá 135 triệu bảng theo Transfermarkt. Chỉ Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe được định giá cao hơn ngôi sao người Brazil vào thời điểm đó.

Lối thoát nào cho Coutinho thời điểm này

Gần 3 năm sau, Coutinho chỉ còn được định giá 27 triệu bảng, đứng thứ 205 trên toàn thế giới, thấp hơn cả Nicholas Pepe hay Bukayo Saka của Arsenal.

Điểm chung trong quá trình này? Coutinho vẫn ở Barca. Từ bệ phóng được cho là sẽ đưa mình lên hàng ngũ siêu sao, tiền vệ người Brazil đang chết chìm tại Camp Nou.

Cái khó của Coutinho

Khi Barca bỏ 160 triệu euro để bốc ngôi sao sinh năm 1992 khỏi Anfield vào tháng 1/2018, giới chuyên môn đưa ra nhận định phổ biến: Coutinho sẽ gặp khó tại Camp Nou. Không chỉ bởi mối quan hệ được tô vẽ là sẽ khó khăn với Lionel Messi, mà còn là việc Coutinho không phải Neymar.

Trong 4 năm sở hữu Neymar, Barca luôn hài lòng với ngôi sao có khả năng tấn công bên hành lang trái với kỹ thuật, tốc độ cùng khả năng qua người ấn tượng. Coutinho có kỹ thuật, nhưng không nhanh. Tiền vệ này cũng chưa từng được đánh giá cao như Neymar ở khả năng đi bóng qua người.

Khoảng không gian hoạt động của Coutinho cũng là vấn đề lớn. Tại Liverpool, HLV Juergen Klopp đã gặp tương đối nhiều khó khăn trong việc tìm ra vị trí cho Coutinho khi có trong tay Mohamed Salah, Sadio Mane và Roberto Firmino. Coutinho không đủ khỏe để chơi ở hàng tiền vệ giàu tính tranh chấp như ở Liverpool, và cũng không đủ tốc độ để đá vị trí tiền đạo trái như Mane.

Tiền vệ người Brazil phù hợp chơi ở vị trí tiền vệ công lệch trái nhằm tận dụng khả năng đi bóng cắt vào vùng cấm trước khi sút xa, nhưng tuyệt đối không thể đá tiền đạo. Barca với sơ đồ 4-3-3 lại cần một cầu thủ đá tiền đạo cánh. Đẩy Coutinho lên vị trí này làm suy yếu hệ thống của Barca, và chính cá nhân tiền vệ người Brazil.

Trong 90 trận đá cho Barca đến lúc này, Coutinho có 23 bàn và 14 đường kiến tạo. Đây không phải con số tồi, nhưng rất khó chấp nhận với một cầu thủ có giá tới 160 triệu euro. Khi chi ra số tiền lớn đến vậy cho một ngôi sao, người hâm mộ và đội ngũ lãnh đạo có quyền kỳ vọng vào những điều kỳ diệu.

Trong mùa giải 2018/19 chơi trọn vẹn cho Barca mà không gặp chấn thương, Coutinho chỉ có 5 bàn tại La Liga. Để so sánh, Neymar ngay trong mùa đầu tiên đã ghi 15 bàn, kiến tạo 15 lần cho Barca. Tới mùa sau, ngôi sao này ghi tới 39 bàn cho đội chủ sân Camp Nou. Barca chỉ mất 50 triệu euro cho Neymar.

Đến lúc này, Coutinho gần như không nằm trong kế hoạch của Barca, và nhóm những cầu thủ siêu sao của bóng đá thế giới. Những tin đồn cho biết Barca đưa Coutinho đi “chào hàng” khắp nơi. Song mọi chuyện cũng không thành công, khi mức lương của cầu thủ này quá cao (400.000 bảng/tuần).

AC Milan được cho là đã “từ chối ngay lập tức” nhã ý của Barca. Phía Inter, CLB cũ của Coutinho, được đồn là chỉ chấp nhận tiền vệ sinh năm 1992 nếu Barca trả lương.

Trong bối cảnh ngập đầu trong nợ nần, Barca buộc phải đẩy đi Coutinho để giảm quỹ lương nhưng không thể. Thu nhập của tiền vệ này quá cao so với đóng góp, và khiến Barca khó lòng tìm đầu ra cho anh, cũng như làm dư ngân sách để ký hợp đồng với Lionel Messi.

Báo chí Tây Ban Nha còn cho biết Barca sẵn sàng để Coutinho dự bị cả mùa giải tới nhằm tránh trả thêm tiền cho Liverpool. Hợp đồng ký giữa hai CLB vào tháng 1/2018 có điều khoản nếu Coutinho ra sân đủ 100 trận cho Barca, đội chủ sân Camp Nou sẽ phải trả cho Liverpool thêm 20 triệu euro. Phía Barca không muốnd điều này và sẵn sàng làm đến cùng.