Tay buông tay và tim thôi nhớ – Chương 8

Chương 8: Ứng Phó Với Một Người Phụ Nữ

Trong một cuộc hẹn ăn uống cùng cậu bạn học ngày xưa, cậu ấy hào hứng khoe rằng hiện đang yêu cùng lúc vài cô gái, đợi cậu ấy nói xong, tôi không kìm được câu hỏi:

“Họ thích cậu vì những điểm gì?”

Thực ra tôi muốn nói rằng: “Tại sao họ lại thích cậu nhỉ? Tớ chẳng thấy cậu thu hút đến vậy đâu!”

Cậu ấy dương dương tự đắc nói: “Tớ có thể hàn huyên buôn dưa lê với họ cả ngày được. Từ chuyện trang điểm, làm đẹp, mua quần áo, hay tất cả những đề tài đang hot đều chẳng thể làm khó được tớ. Tớ rất biết cách trò chuyện, và cũng rất vui lòng nghe họ tỉ tê tâm sự.”

Sau đó, cậu ấy còn bổ sung: “Phụ nữ thực ra rất đơn giản mà! Họ chỉ muốn có một người đàn ông lắng nghe mình là đủ.”

Thế nhưng, giả dụ tôi chỉ muốn một người lắng nghe những điều tôi nói, vậy thì chỉ cần làm bạn với anh ta là được mà! Việc gì phải tán chuyện yêu đương?

Những cô gái đang yêu cậu bạn kia, tôi nghĩ chắc vì họ quá cô đơn thôi nhỉ?

Cậu bạn kia vẫn thao thao bất tuyệt: “Phụ nữ chẳng qua cũng chỉ cần một chiếc gối thôi! Có thể để họ ôm ấp, để họ nghỉ ngơi, và để họ khóc.”

Tôi không nói với cậu ấy rằng, đôi khi phụ nữ cũng quăng quật giằng xé chiếc gối kia để thỏa cơn giận.

Tôi nhìn kỹ lại nét mặt của cậu ấy, bỗng tự nhủ rằng: “Mình thì chẳng thể nào yêu được cậu ta cả!”

Tôi thật hâm dở quá thôi! Nghe người ta kể một đống thiên tình sử, rồi lại ngồi đó mà hoài nghi sự hấp dẫn của cậu ta. Có lẽ, do tôi cảm thấy chướng tai gai mắt. Không phải vì chuyện cậu ta yêu cùng lúc vài cô gái, mà là vì tình cảm cậu ta quá nông cạn. Rõ ràng cậu ta không biết thế nào là yêu say đắm một người, chỉ là cậu ta thích “tằng tịu” với phụ nữ mà thôi. Cậu ta tự khoe rằng mình rất biết cách chiều lòng phụ nữ, nhưng tôi nghĩ, bấy lâu nay cậu ta chưa từng có cơ hội để chiều lòng người con gái khiến cậu ta yêu sâu đậm.

Và đó mới là điều không dễ để ứng phó.

Những kẻ si mê thật đáng sợ

Nếu có một chàng trai yêu bạn đến si mê, vậy bạn nên cố gắng tận hưởng tình yêu đó, nhưng xin đừng mong đợi rằng, anh ta sẽ yêu bạn đến vĩnh hằng.

Những kẻ si mê thật đáng sợ, bởi nếu một ngày khi tỉnh giấc, họ sẽ trở nên rất vô tình.

Anh ta cuồng say trong tình yêu với bạn, tất nhiên là vì giữa bạn và anh ta có một điểm khác biệt nào đó, có thể vì bạn không yêu anh ta, có thể vì bạn đã có một nửa bên cạnh, có thể do điều kiện của bạn quá tốt… Đối với những thứ mơ ảo hão huyền không thể với tới, chúng ta mới thường mê đắm đến vậy.

Con người sẽ không si mê mãi mãi, đến một ngày khi anh ta tỉnh lại, và phát hiện ra rằng mọi thứ đều thật không công bằng, rằng anh ta đang tự ngược đãi chính mình, và cũng bị bạn ngược đãi, quá khứ của anh ta chết đuối trong tình yêu của chính mình, và giờ đây anh ta sẽ không bao giờ nhảy xuống nước nữa. Anh ta sẽ nghi ngờ rằng, mối tình si mê mà anh ta dành cho bạn bấy lâu ấy, bạn liệu có xứng đáng để anh ta yêu đến vậy hay không. Vì tự trọng, anh ta sẽ phủ định tất cả mọi điều của quá khứ, thu lại tình yêu si khờ và mê hoặc đối với bạn. Người đàn ông của ngày hôm qua không phải là anh ta nữa, bây giờ mới là sự thực, một người lạnh lùng cảnh giác, và chưa từng yêu bạn.

Nếu bạn lại rơi vào trường hợp bất hạnh, bị anh ta làm cho rung động đúng vào giây phút ấy, con tim nhen nhóm yêu thương, thì chắc hẳn bạn sẽ rất đau khổ, bởi anh ta sẽ chẳng bao giờ còn yêu bạn say đắm như thuở trước, trước khi bạn sụp đổ, anh ta sớm đã thoát ra.

Si mê một người, cả tâm trí và thể xác như bị ma nhập không thể tự chủ. Một người dù thông minh đến mấy, cũng sẽ ngây ngô dồn tận những giọt tình cảm cuối cùng cho người kia, để rồi khi tỉnh lại, họ đã không còn chút tình cảm nào còn sót lại, trở nên lạnh lẽo vô tình âu cũng là điều tất yếu.

Khi được một người đàn ông si mê, đừng hy vọng rằng ngày mai anh ta vẫn như vậy, bạn và tôi đều cần hiểu rõ một điều: Vật cùng, tất sẽ phản.

Hai con đường của tình yêu

Khi yêu một người, chúng ta không muốn rời nửa bước, cả ngày dõi theo, sợ rằng anh sẽ lạc lối trăng hoa hoặc bị ai đó cướp mất. Cuộc sống như vậy phải chăng thật mệt mỏi?

Như vậy chính là đánh mất chính mình. Vì quá yêu anh, quá sợ mất anh, cảm thấy mình đã yêu được một người đàn ông quá tuyệt vời, vậy nên ngoài kia chắc chắn sẽ có không ít cô gái thèm muốn anh ấy. Càng nghĩ vậy, bạn lại càng sợ, càng không có cảm giác an toàn, cuối cùng đành phải theo sát anh ta từng bước thật kỹ, thật chặt.

Vậy nhưng, anh ấy chẳng chút coi trọng, còn cho rằng như vậy thật gò bó, cảm thấy bạn thật phiền phức. Anh ấy nổi giận, bạn cảm thấy buồn tủi, cuối cùng nước mắt cứ tuôn rơi hết lần này đến lần khác. Kẻ vô lương tâm này, chẳng phải anh ta đã từng nói yêu bạn hay sao? Đã yêu bạn, tại sao lại thấy phiền hà khi bạn dính chặt lấy cơ chứ? Tại sao không nghĩ về tất cả những điều mà bạn làm cho anh ấy trong suốt những năm qua? Không thử nghĩ về những sự hy sinh của bạn vì anh ấy?

Hết lần này tới lần khác bạn nhủ với chính mình rằng: “Hãy để cho anh ấy được tự do! Mình sẽ không thèm bám lấy anh ấy nữa!” Nhưng bạn vẫn chứng nào tật ấy, dường như đã đóng đinh chính mình lên người của anh ấy, bất luận đang ở đâu, anh ấy đều phải cõng bạn theo. Các bạn không phải hai, mà chỉ là một người.

Một người liệu có thể dõi theo ai đó suốt cả cuộc đời? Bạn cần phải hiểu rõ rằng điều đó là không thể. Liệu bạn có thể giữ chặt anh ấy bên mình cho tới một ngày bạn phai tàn xuân sắc, hoặc đến khi anh ấy hoàn toàn già cỗi, chẳng còn bất kỳ cô gái nào muốn để ý đến nữa không?

Thế gian này vốn có rất nhiều đạo lý, dù chúng ta hiểu rất rõ, nhưng vẫn cố kháng cự một cách yếu ớt, cứng đầu cứng cổ dùng phương thức của chính mình để đối nghịch lại những lẽ thường khốc liệt của nhân tình thế thái từ cổ chí kim, dù phải đánh đổi bằng nước mắt cũng không chịu cam lòng.

Kỳ thực, đạo lý vẫn luôn bày ra trước mắt, giản đơn đến vô cùng. Tìm thấy cuộc sống của chính mình, bạn sẽ tìm được sự tự tin; tìm được sự tự tin, bạn sẽ không canh cánh nỗi sợ anh ấy không còn yêu bạn nữa, cũng không còn nghĩ đến việc cả ngày phải dõi theo từng bước chân anh.

Yêu một người, chỉ có hai con đường: hoặc là mang đến cho anh ấy sự tự do, hoặc là trở thành một người con gái tuyệt vời của anh ấy, đến lúc đó, biết đâu lại đến lượt anh ấy phải dõi theo bạn cả ngày ấy chứ!