Tay buông tay và tim thôi nhớ – Chương 5

Chương 5: Hôm Nay Em Muốn Ăn Gì?

Tôi là một người ham ăn, từ xưa đến nay luôn thèm ăn đủ thứ trên đời, hôm nay muốn ăn thứ này, ngày mai lại thèm ăn món khác. Tôi đã từng lái xe hơn một tiếng đồng hồ chỉ vì bỗng nhiên thèm ăn một bát mỳ thịt quay nóng hổi ở một nơi xa lắc.

Vậy nhưng vài năm trở lại đây, tôi không còn thèm ăn một món gì đó đến quay cuồng nữa. Nếu có một món nào đó thích ăn nhất, thì giờ chỉ còn hải sản, nhưng nếu không được ăn thì cũng chẳng sao. Tôi sẽ không phóng đến nơi nào đó xa tít tắp chỉ để ăn một miếng đuôi cá nữa.

Tôi cũng rất thích ăn vặt, khi ngồi kỳ cạch gõ bản thảo, hoặc những lúc tâm trạng u ám, nhấm nháp chút chocolate hoặc snack sẽ thực sự rất hữu ích.

Tôi còn nhớ mấy năm trước, một cô bạn rất háu ăn và cũng rất sành ăn nói với tôi rằng:

“Đợi đến mùa đông, tớ sẽ đưa cậu đến một chỗ này để ăn cháo, cháo nơi đó ngon không thể tả được, nhưng cậu phải chấp nhận ngồi xổm bên vệ đường ăn đấy nhé.”

Tôi không quá bận tâm đến việc ấy, chỉ là mức độ thích ăn cháo của tôi chưa tới mức có thể chấp nhận ngồi xổm bên vệ đường.

Đến nay đã chẳng còn món gì là không ăn không được nữa, vậy nên, giờ đây điều quan trọng nhất mỗi bữa ăn đó là ăn cùng ai và ăn ở đâu. Điều hạnh phúc nhất, tất nhiên là được ngồi ăn món ngon, nhấm rượu nồng bên người mình thích. Còn ăn thứ gì, điều hạnh phúc nhất lại không nằm ở giây phút được ăn, mà là sau một ngày làm việc bận rộn, hò hẹn nhau một bữa tối, đầu dây bên kia vang lên một giọng ân cần ấm áp:

“Hôm nay em muốn ăn gì?”

Dù chỉ là một câu hỏi bình thường quen thuộc, vậy nhưng, khi bên ngoài trời đã xẩm tối, và bạn lê thân xác rã rời khỏi phòng làm việc, nghĩ rằng ăn hay không ăn cũng chẳng sao, câu nói này lại tựa như một làn gió mát lướt nhẹ qua mặt bạn. Ngàn vạn ngã rẽ trên con đường tình, điều ta chờ đợi thì ra chỉ là một câu nói bình thường đến vậy.

Hôm nay đi chơi thật vui

Mỗi lần bạn bè mời đi ăn, từ tận đáy lòng mình tôi sẽ nói rằng:

“Cảm ơn cậu đã mời tớ nhé.”

Kể cả đó là một người bạn rất thân, cũng không bao giờ thiếu đi câu nói này.

Họ đương nhiên không có nghĩa vụ phải mời tôi đi ăn, tiền của họ cũng phải làm lụng vất vả mới kiếm ra. Một câu cảm ơn, thay thế cho sự ghi nhận tấm lòng phóng khoáng của cậu ấy. Vậy khi thanh toán hóa đơn, cậu ấy cũng sẽ trả một cách vô cùng vui vẻ.

Cậu ấy mời vài người bạn cùng đến, dù họ không nói lời cảm ơn, tôi cũng sẽ thay mặt mọi người nói lời cảm ơn. Bất luận buổi tối đó có trôi qua trong không khí vui vẻ hay không, tôi cũng cần biết ơn tấm lòng của cậu ấy. Những người kia không biết ý, mỗi lần đến lúc thanh toán, họ đều ngoảnh mặt làm ngơ. Người ta trả tiền, bản thân ngay đến một câu “cảm ơn” cũng không nói, chỉ để ý xem người ta đưa bao nhiêu tiền tip, và soi xét xem người ta có phóng khoáng hay không.

Mỗi lần bạn mỉm cười nói: “Cảm ơn cậu đã mời tớ nhé”, vậy thì sau này họ vẫn sẽ rất vui lòng mời bạn đi ăn tiếp.

Khi đi ăn cùng người yêu, đương nhiên không cần phải nói câu ấy.

Khi chào tạm biệt, bạn hãy cứ mỉm cười và nói với anh ấy rằng:

“Hôm nay đi chơi thật là vui.”

Nghe được câu nói này, anh ấy sẽ cảm thấy, mọi thứ anh ấy sắp xếp vì bạn hôm nay, hoặc những buổi hẹn quan trọng mà anh ấy đã hủy vì bạn, đều thật xứng đáng.

Kể cả bạn cảm thấy không mấy vui thích, thì cũng đừng tiếc chi một câu nói. Mọi thứ hôm nay dù không được ổn cho lắm, nhưng bạn hãy cảm ơn, vì anh ấy đã cùng bạn trải qua một ngày vui vẻ trong cuộc đời.

Điều tốt đẹp anh ấy dành cho bạn

Một cô gái từng phải hứng chịu vết thương tình yêu nói với tôi rằng:

“Cậu có thể yêu anh ấy, yêu vẻ ngoài tuấn tú, yêu sự thông minh, nhưng xin đừng yêu những điều tốt đẹp anh ấy dành cho cậu. Đằng sau vẻ thiện lương, ân cần kia, cậu chẳng thể nhìn thấy những mặt tối trống rỗng mà anh ấy đang cất giấu trong tim. Giả như thực sự gặp được một người đàn ông ấm áp như vậy, những điều tốt đẹp của anh ấy cũng chỉ thuộc về chính anh ấy, bất cứ lúc nào cũng có thể rút lại, có thể bị loại bỏ, và bất cứ lúc nào cũng có thể ban cho một cô gái nào đó, tiếp theo.”

Những điều tốt đẹp anh ấy dành cho bạn, cũng là điều xứng đáng để yêu, thậm chí là xứng đáng để yêu nhất.

Vẻ khôi ngô và sự thông minh đến cùng với ngày anh ấy chào đời, dường như chẳng cần phải trả một cái giá nào, cũng chẳng cần phải cố gắng. Thế nhưng, những điều tốt đẹp anh ấy dành cho bạn, luôn có cái giá của nó, luôn cần phải cố gắng, thậm chí phải hy sinh.

Khuất sâu tâm hồn ai không có những khoảng tối xấu xa? Chúng ta đều là những con sói hoang cô độc, đã quen với cuộc sống độc bước lẻ bóng, phiêu bạt nơi hoang thảo, một đêm ngước nhìn lên bầu trời, bỗng phải lòng một tinh tú trên cao.

Ngôi sao đó chiếu sáng khoảng tối trong tâm hồn ta, làm mềm ấm đôi mắt sắc lạnh, khiến cho ta vứt bỏ tất thảy những cảnh giác bấy lâu, khiến cho ta mơ đến ngày kết thúc hành trình cô độc nhưng an toàn của mình, khiến cho ta đột nhiên rất muốn dành những điều tốt đẹp của mình cho một người khác, và cũng khiến cho ta chợt bừng tỉnh cơn say, tình yêu chính là dành những điều tốt đẹp nhất cho một người, thành khẩn sốt sắng dâng hiến ngàn vạn sợi tình tươi đẹp, mong người ấy mỉm cười đón nhận.

Chỉ đến khi yêu một người đến vậy, ta mới muốn đối tốt, và cũng mới hiểu được cách để đối tốt với anh, tất cả mọi điều ta làm đều vì anh, chỉ để nhìn thấy nụ cười nở trên môi anh.

Có lẽ, trước nay tôi đã làm không tốt điều này, rõ ràng muốn anh vui vẻ, nhưng lại luôn vô tình khiến anh tổn thương, nhưng tôi vẫn muốn dành cho anh những điều tốt đẹp một cách si mê như vậy.

Khi yêu một người đàn ông, ta có thể yêu vẻ anh tuấn, yêu sự thông minh của họ, nhưng xin đừng chỉ yêu những điều đó. Sự thông minh của anh ấy, dung mạo của anh ấy, cá tính của anh ấy, tiền tài của anh ấy, sự nghiệp của anh ấy, tất cả đều chỉ thuộc về anh ấy, chỉ có những điều tốt đẹp mà anh ấy dành cho bạn, mới là tấm chân tình anh ấy dành cho bạn.

Nhờ tấm chân tình này, bạn mới có được một chỗ trong cuộc đời anh ấy.

Chính những điều tốt đẹp mà anh ấy dành cho bạn, đã khiến anh ấy trở nên độc nhất vô nhị, và cũng khiến bạn trở thành độc nhất vô nhị.

Có thể anh ấy không đẹp trai, và cũng chẳng phải là người thông minh nhất thế gian này, nhưng anh ấy luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho bạn, điều đó mới đáng để trân trọng.

Ngày tình yêu vụt tan, những điều tốt đẹp anh ấy dành cho bạn có thể bị thu lại, nhưng chẳng thể xóa mờ, bởi bạn đã từng có nó, và nó cũng sẽ mãi thuộc về bạn.

Anh ấy ban tặng cho người tiếp theo, sẽ là những điều tốt đẹp khác.

Anh ấy dành những điều tốt đẹp đến nhường nào cho người tiếp theo, bạn không cần phải tưởng tượng. Khi những ngày tháng sống trên đời đã đủ dài, ta sẽ hiểu được rằng, kiếp này, có lẽ ta sẽ không chỉ yêu một người, nhưng những điều tốt đẹp nhất của chúng ta, chỉ có thể thuộc về một người trong số đó. Từ đó về sau, sẽ không có ai khiến cho ta dành những điều tốt đẹp nhất một cách không so đo tính toán đến như vậy nữa.

Tại sao? Bởi vì, ái tình sẽ khiến người ta mỏi mệt.

Ngày mai của ngày mai, ta chỉ còn muốn người khác đối xử tốt với ta.