Sự khác biệt của thịt heo muối Jamon Serrano và Iberico

Thịt heo muối là gì, hai loại thịt heo muối Jamon Serrano và Iberico nổi tiếng có gì khác biệt? Thịt heo muối đến nay đã trở thành một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng trên toàn thế giới khá ưa chuộng. 

Thịt heo muối là gì?

Thịt muối là thịt được xử lý và bảo quản bằng phương pháp ướp muối, xát muối. Trong đó, phổ biến nhất là thịt heo muối (thịt lợn muối). Đây là món ăn được chế biến thông qua cách ngâm, ướp thịt heo trong muối. Sau đó sẽ được đem đi hun khói hoặc xông khói và cho ra đời một món ngon lạ miệng.

Sự khác biệt của thịt heo muối Jamon Serrano và Iberico

Sự khác biệt của thịt heo muối Jamon Serrano và Iberico

Đùi heo muối Serrano truyền thống chỉ được làm từ lợn trắng; như giống lợn Đại Bạch, lợn Landrace hoặc lợn Duroc,… Trong khi đó, loại Iberico được làm từ giống heo đen quý hiếm Tây Ban Nha trứ danh.

Một điểm dễ nhận thấy nữa khi so sánh hai loại thịt này là vẻ bề ngoài của nó có sự khác biệt khá rõ rệt. Chẳng hạn như thịt heo Iberico có màu sắc đỏ tím. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy lớp mỡ và thịt xen kẽ nhau; tạo thành những đường vân cẩm thạch đẹp mắt. Lớp mỡ này khá mềm, có màu trắng đục và sáng bóng. Do được chăn thả tự nhiên 100% nên nó có cảm giác dai hơn, săn chắc hơn so với những thương hiệu thịt cùng loại.

Còn thịt heo Serrano thì lại có màu đỏ đậm. Phần mỡ bên ngoài cứng hơn, có màu ngả vàng. Giữa các thớ thịt không xen kẽ các lớp mỡ như thịt heo muối Iberico.

Điểm đặc biệt của thịt heo muối Jamon Serrano thịt heo muối là gì

Khu vực sản xuất là một mắt xích cực kỳ quan trọng; giúp thương hiệu thịt heo muối Serrano nổi tiếng hiện nay. Nguyên nhân là bởi kỹ thuật lành nghề, sự tận tâm của những nhà sản xuất địa phương; cùng với khí hậu đặc trưng là điều kiện lý tưởng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Các nhà sản xuất thịt lợn muối Serrano phải có “Chỉ dẫn Địa lý Được bảo hộ” (IGP) trải dài khắp lãnh thổ quốc gia; đồng thời đặt ra hàng loạt các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng đầu ra như trọng lượng tối thiểu, độ dày của mỡ, quá trình sản xuất, v.v…

Bạn có thể phân loại thịt heo muối Jamon Serrano, dựa trên những tiêu chí của chứng chỉ IGP về thời gian ủ muối, quá trình phơi khô của các loại thịt. Thời gian ủ muối là yếu tố cốt lõi tạo nên sự khác biệt trong hương vị khi thưởng thức. Quá trình ủ muối càng lâu, mùi vị của món ăn càng đậm đà, rõ nét. Một số loại phổ biến bao gồm:

– Loại Bodega: Với thời gian ủ trung bình trong khoảng 9 – 12 tháng.
– Loại Reserva: Với thời gian ủ trung bình trong khoảng 12 – 14 tháng.
– Loại Gran reserva: Với thời gian ủ trung bình trong khoảng hơn 14 tháng.

Điểm đặc biệt của thịt heo muối Iberico

Đùi heo muối Iberico là món thịt heo muối hảo hạng nhất của Tây Ban Nha; với thời gian ủ muối trong ít nhất 24 tháng. Lần đầu tiên khi thưởng thức, bạn sẽ bất ngờ với cảm nhận tuyệt vời, từng thớ thịt như tan chảy trong miệng, cuộn kèm một chút vị béo và một chút mặn.

Hiện tại, thịt heo muối Iberico được chia thành 4 loại:

– Loại heo nhãn đen Bellota – thuần chủng Iberico 100%. Trên diện tích 1 ha chỉ nuôi tối đa 02 con với thức ăn là hạt dẻ sồi; được muối ít nhất trong khoảng thời gian là 36 tháng trở lên.

– Loại heo nhãn đỏ – giống heo mẹ là giống đen thuần chủng 100%, còn giống heo cha là Duroc lai Iberico. Trên diện tích 100m2 được chăn thả 1 con với thức ăn là hạt dẻ sồi; được muối ít nhất trong khoảng thời gian là 24 tháng trở lên.

– Loại heo nhãn xanh – giống heo bố và heo mẹ là Dêcbo và Campo. Với thức ăn chủ yếu trong 6 tháng đầu là ngũ cốc, sau đó là dẻ sồi.

– Loại heo nhãn trắng – giống heo mẹ thuần chủng lai heo Duroc. Trên diện tích 2m2 được chăn thả 1 con với thức ăn là ngũ cốc và đậu, đến tận những tháng cuối sẽ được cho ăn hạt dẻ sồi; được muối ít nhất trong khoảng thời gian là 24 tháng trở lên.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giải đáp cho bạn về câu hỏi “thịt heo muối là gì? Cách phân biệt hai loại Iberico với Jamon Serrano (hay còn gọi là Serrano). Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng và thưởng thức hương vị thơm ngon độc đáo của món ăn nổi tiếng này.

Bạn có thể tìm mua thịt heo muối tại địa chỉ shop TOMI MARKETS. Chúng tôi có bán thịt lợn muối Serrano và Iberico. Ngoài ra còn có những loại thực phẩm cần thiết khác như pate gan ngỗng, xúc xích, salami, đồ đông lạnh nhập khẩu từ Châu Âu,… Tất cả đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bán với giá vô cùng ưu đãi.