Thể thao 1/6: Real Madrid, Barcelona và Juventus cùng khởi kiện FIFA và UEFA

Thể thao 1/6: LĐBĐ châu Âu (UEFA) bảo vệ lập trường chống lại giải Super League sau khi Real Madrid, Barcelona và Juventus gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Công lý châu Âu.

Real Madrid, Barcelona và Juventus cùng khởi kiện FIFA và UEFA

Tòa án Công lý châu Âu – European Court of Justice là tòa án tối cao của Liên minh châu Âu giải quyết các vấn đề liên quan đến luật pháp của tổ chức này.

Thể thao 1/6: Real Madrid, Barcelona và Juventus cùng khởi kiện FIFA và UEFA

Mới đây, Tòa án Công lý châu Âu đã nhận được đơn từ một tòa án ở Madrid. Trong đơn khiếu nại rằng hai cơ quan quản lý cao nhất của giới bóng đá là LĐBĐ châu Âu (UEFA) và LĐBĐ thế giới (FIFA) đã hành động trái pháp luật khi cố gắng “đóng cửa” giải Super League và đe dọa trừng phạt các CLB sáng lập giải gồm Real Madrid, Barcelona và Juventus

3 CLB này cùng với 9 CLB khác muốn tách khỏi UEFA thành lập giải Super League. Trước sức ép tứ nhiều phía, 9 CLB gồm Manchester United, Manchester City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Atletico Madrid, AC Milan và Inter Milan đã rút khỏi Super League.

9 CLB này đã bị UEFA áp lệnh trừng phạt, trong khi đó, UEFA đang cân nhắc cấm 3 CLB còn lại không được tham dự các giải đấu châu Âu cấp CLB trong 2 năm.

Real Madrid, Barcelona và Juventus không chấp nhận từ bỏ Super League và họ đã có động thái kiện lên tòa án Công lý châu Âu. 3 CLB này muốn Tòa án Công lý châu Âu làm rõ vấn đề việc họ thành lập Super League có hợp pháp hay không và UEFA trừng phạt họ có đúng luật hay không.

Trước việc 3 CLB trên không nhượng bộ, UEFA đã đưa ra tuyên bố trên trang Twitter chính thức, “UEFA đã nhận được thông báo của Tòa án Công lý châu Âu về giấy chuyển đơn từ một tòa án ở Madrid giải quyết về giải European Super League, bất chấp việc có 9 CLB thành viên UEFA rút khỏi giải. UEFA tự tin vào vị thế của mình và sẽ bảo vệ sự việc vững chắc”.

9 CLB rút khỏi Super League đã ký thỏa thuận hòa bình với UEFA vào ngày 7-5. 3 CLB còn lại chưa từ bỏ sẽ đối mặt với biện pháp trừng phạt của UEFA sau khi thủ tục kỷ luật được mở vào ngày 25-5.

Ngày ngày hôm sau 26-5, Real Madrid, Barcelona và Juventus đã đưa ra tuyên bố chung mô tả biện pháp kỷ luật của UEFA là “không thể hiểu nổi” và “bóng đá sẽ không tránh khỏi sụp đổ” nếu không có cải cách lớn.

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin thừa nhận ông cảm thấy bối rối trước cách tiếp cận quyết liệt của Real Madrid, Barcelona và Juventus về dự án European Super League.

Nói về 3 CLB trên, Ceferin chia sẻ trên Sky Sports (Ý), “Họ đã tự làm tê liệt mình với cách tiếp cận mà họ đang thực hiện. Thật kỳ lạ khi đọc thông báo rằng 3 CLB trong số hàng ngàn CLB nghĩ rằng ý tưởng của họ sẽ cứu bóng đá và không ai khác thích nó”.

Dự kiến 3 CLB này sẽ bị UEFA áp án phạt nghiêm khắc để duy trì lập trường không công nhận Super League. Lệnh cấm 3 CLB này dự Champions League sẽ là một trong những lựa chọn của cơ quan quản lý bóng đá cao nhất châu Âu.

Chủ tịch Barcelona, Joan Laporta vào tuần trước tiết lộ rằng, Barcelona sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) nếu họ bị UEFA cấm tham dự Champions League. Trong khi đó, vụ kiện 3 CLB trên đưa ra Tòa án Công lý châu Âu nhằm xác định UEFA và FIFA có được độc quyền tổ chức các giải đấu hay không.

Một tuyên bố từ FIFA trước khi vụ việc được đưa ra Tòa án Công lý châu Âu cho biết, “Sau cuộc điều tra do Ban Thanh tra Đạo đức và Kỷ luật của UEFA tiến hành về cái gọi là dự án Super League, các thủ tục kỷ luật đã được mở với Real Madrid, Barcelona và Juventus vì có khả năng họ vi phạm khung pháp lý của UEFA. Thông tin thêm về vấn đề này sẽ được thông báo kịp thời”.

3 CLB Real Madrid, Barcelona, Juventus lập tức đưa ra lập trường phản pháo bằng tuyên bố, “Thái độ đáng báo động này đã cấu thành hành vi vi phạm quyết định của Tòa án Công lý, nơi đưa ra tuyên bố rõ ràng cảnh báo UEFA không nên thực hiện bất kỳ hành động trừng phạt nào với các CLB sáng lập Super League trong khi các thủ tục pháp lý đang diễn ra.

Thay vì đổi mới bóng đá thông qua đối thoại cởi mở, UEFA mong muốn chúng tôi rút lại các thủ tục đang diễn ra tại tòa án với nghi ngờ về sự độc quyền của họ đối với bóng đá châu Âu. Real Madrid, Barcelona và Juventus, tất cả đều có tuổi đời hơn 1 thế kỷ sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức ép buộc hoặc áp lực không thể chịu đựng nào.

Chúng tôi sẵn sàng tranh luận, tôn trọng và thông qua đối thoại để đưa ra những giải pháp cấp bách mà bóng đá cần. Chúng tôi muốn cải cách bóng đá hoặc chúng tôi sẽ phải chứng kiến sự xuống dốc không thể tránh khỏi của nó”.