Nuôi rắn “nữ hoàng bóng đêm” làm cảnh, bé gái bị cắn tử vong

April 6, 2021 at 6:02 pm

Thấy loài rắn “nữ hoàng bóng đêm” sống vòng vèo nhà nhưng gia đình không xua đuổi mà xem chúng như thú cưng dùng để bắt chuột và khiến cảnh. Loài rắn sống cộng đã tiến công khiến cho bé gái tử vong.

Ngày 6/4, thầy thuốc Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng một TPHCM thông báo về 1 trường hợp tử vong do rắn hoa cổ đỏ (hay còn gọi là rắn học trò, rắn hổ lửa, nữ vương bóng đêm) cắn gây nhiễm độc, rối loạn đông máu, không thể cứu nổi.

Bé gái bị tử vong là N.T.N.T. (15 Tháng tuổi, ngụ tại Tiền Giang) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong trạng thái nguy kịch. Khai thác bệnh sử của thầy thuốc trong khoảng phía gia đình ghi nhận, chiều ngày 29/3 lúc bé đang chơi cùng chị gái (5 tuổi) trong sân nhà thì bị một con rắn hoa cổ đỏ cắn vào vùng cẳng tay phải. Bé chị 5 tuổi chạy lại giải cứu cho em nên cũng bị rắn cắn một vết vào tay.

Nuôi rắn nữ hoàng bóng đêm làm cảnh, bé gái bị cắn tử vong - 1

Loài rắn “nữ hoàng bóng đêm” là hung thủ đã tiến công khiến bệnh nhi tử vong

Con rắn tấn công 2 chị em bé gái, trước ấy được xem như vật nuôi trong gia đình vì người to cho rằng nó sở hữu thể bắt chuột và rất hiền ko tiến công người. Ngoài ra, lúc bé gái 15 tháng tuổi tiếp cận sở hữu rắn đã bị nó tiến công. Cả hai bé được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang sơ cứu. Bé chị hiện trạng nhẹ nên sau khi sơ cứu và theo dõi được thầy thuốc cho xuất viện. Riêng bé N.T.N.T. Lúc nhập viện, bác sĩ Phân tích bé mang diễn đạt nhiễm độc nặng nên chuyển lên TPHCM điều trị. Tại đây, trạng thái chảy máu của bé diễn tiến nặng chẳng thể cầm, những thầy thuốc Tìm hiểu bệnh nhi bị rối loàn đông máu nặng.

BS Đinh Tấn Phương cho biết, bệnh nhi bị rối loàn đông máu toàn thân dẫn tới suy hô hấp nặng. Dù đã được băng ép nên máu vùng cẳng tay phải nhưng vẫn chẳng thể cầm máu. Qua hình ảnh xác nhận trong khoảng phía gia đình cho thấy, loài rắn đã cắn bệnh nhi là rắn nữ hoàng hay còn gọi là rắn hoa cổ đỏ.

những thầy thuốc đã truyền đông đảo sản phẩm máu như huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu nhưng máu vẫn chảy liên tiếp. Bé được đưa vào khoa hồi sức tích cực, mở nội khí quản, thở máy. Dù ê kíp các bác sĩ cứu chữa và kết hợp chuyên môn mang phổ quát bệnh viện đầu ngành trên khu vực TPHCM tuy nhiên đây là loài rắn chưa mang huyết thanh kháng nọc nên chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng.

Sau 2 ngày quyết tâm cứu chữa, bệnh nhi đã ko qua được nguy ngập vì rối loạn đông máu, suy hô hấp, xuất huyết não.

thầy thuốc cảnh báo rắn nữ vương bóng đêm hay còn gọi là rắn học sinh sở hữu màu sắc thời trang nên được phổ biến trẻ nuôi như thú cưng. Loài rắn này thường nhật rất hiền, ko tiến công người. Bên cạnh đó, trên thực tiễn, tính khí của chúng rất bất thường, trong giai đoạn sinh sản sở hữu bản năng bảo kê con nguy cơ chúng tấn công đứa ở mức rất cao.

Nuôi rắn nữ hoàng bóng đêm làm cảnh, bé gái bị cắn tử vong - 2

BS Đinh Tấn Phương xót xa san sẻ về trường hợp tử vong trong sự bất lực của ê kíp điều trị.

Theo phân tách của BS Tấn Phương, rắn hoa cổ đỏ không tự phân phối ra chất độc mà chất độc được thân thể rắn tự tổng hợp từ chính nguồn thức ăn của chúng. Trong đó, món ăn khoái khẩu của nó lại là những con vật có chất độc như: con cóc và một số cái động vật khác trong môi trường.

Thứ nữa, khác sở hữu những dòng rắn độc khác như rắn hổ tre, rắn hổ mang chúa đựng nọc độc tại 2 răng nanh cửa mồm khi cắn chất độc trong khoảng răng nanh này bơm vào cơ thể con người và ở ngay vết cắn nông. Còn dòng rắn hoa cổ đỏ nọc độc lại đựng trong hai răng trong cùng. Lúc cắn nạn nhân đủ sâu, nọc độc bơm từ răng này vào thân thể người và phát tác do đó mang trường hợp nạn nhân bị rắn cắn nhiễm độc, nhưng có người bị cắn ko bị nhiễm độc.

trong khoảng trường hợp trên, thầy thuốc cảnh báo, hiện nay đang có thiên hướng phổ quát người nuôi rắn, nuôi rết và các loài với độc xem chúng như thú cưng trong nhà, điều này rất nguy hiểm. Động vật hoang dại thực chất tự vệ rất cao nên lúc sở hữu các tác động có tính ăn hiếp dọa, chúng sẽ tức tốc tấn công theo phản xạ tự vệ. Ko nên nuôi những loài động vật hoang dã đặc thù là rắn đề giảm thiểu rủi ro mang thể xảy ra.