Những điều kì lạ xung quanh giấc mơ

March 12, 2018 at 3:30 pm

Chúng ta chỉ mơ về những người quen biết
Não bộ con người không tự “sáng tạo” ra khuôn mặt trong giấc mơ. Khi mơ, chúng ta thường thấy nhiều gương mặt quen thuộc trong cuộc sống. Nhưng đôi khi do không nhớ hoặc quên béng đi, mọi người thường cho rằng những khuôn mặt xuất hiện trong giấc mơ đều lạ lẫm. Hằng ngày chúng ta quen biết và gặp gỡ hàng trăm khuôn mặt, hàng ngàn con người trong suốt cuộc đời. Đó chính là “chất liệu” cho những giấc mơ mà ở đó bạn nhìn thấy những gương mặt người. Tất cả đều là những gương mặt bạn từng nhìn thấy trong đời.

giai-ma-giac-mo

Chúng ta có thể mơ về bất cứ điều gì, từ những thứ thân thuộc, bình thường, đến những thứ kì quặc, kinh dị. Nhưng bạn có biết, chúng ta chỉ thực sự mơ những gì chúng ta đã được trải nghiệm, tức là đã từng thấy, đã từng nghe, đã từng được cảm nhận….Trong giấc mơ, bạn có thể thấy một bà tiên hiền hậu mà bạn chưa từng gặp. Nhưng không, tâm trí bạn không tự vẽ ra những khuôn mặt.

Xem thêm: Mơ thấy gián là điềm gì
Bạn không thể đọc hoặc nói giờ chính xác khi đang mơ
Nếu bạn không chắc mình có đang mơ hay không, hãy thử đọc một cái gì đó. Đa số mọi người đều không có khả năng đọc trong những giấc mơ của họ. Việc xem giờ cũng tương tự như vậy: trong mơ, mỗi lần nhìn vào đồng hồ, bạn sẽ thấy một giờ khác nhau và theo những người có giấc mơ “sáng suốt”, họ không nhìn thấy kim đồng hồ chuyển độn
Mơ để làm sạch bộ não: Crick (nhà vật lý đoạt giải Nobel vì cấu trúc ADN) và Mitchison, 1983, giả định mơ giúp loại bỏ thông tin vô ích, làm “vệ sinh” bộ não và dành ô nhớ cho thông tin có ích.

Mơ để sinh tồn: Theo Pavlides và Winson, 1989, mơ để truy xuất và xử lý lại thông tin cần thiết cho sự sinh tồn. Theo đó, mơ giúp xử lý tin 24/24 giờ. Vì thế ngủ trong căn phòng bị phun nước thường mơ thấy nước.