Messi đối đầu Kante: Tường cao bao nhiêu thì che được gió?

Từ khi Kante nổi lên trong màu áo Leicester ở mùa giải 2015/16, các CĐV đã nói nhiều tới cuộc đối đầu này. Kante được xem như là tiền vệ phòng ngự, kẻ phá vỡ lối chơi của đối thủ xuất sắc bậc nhất thế giới.

 

Đó gần như là điều đã xảy ra ở lượt đi. Trong phần lớn thời gian của trận đấu, hệ thống phòng ngự của Chelsea nói chung và Kante nói riêng đã chơi rất xuất sắc, khiến Barca không thể tìm được đường vào khung thành của thủ môn Courtois (Courtois trận này chỉ phải cứu thua 1 lần). Bản thân Kante đã có ít nhất 2 lần cắt bóng ngay trước mũi giày của Messi. Dưới radar của cầu thủ  người Pháp, Messi cũng đã có một trận đấu không đúng sức. Suốt 90 phút, anh chỉ có 2 pha qua người thành công (sau 6 lần nỗ lực). Đấy là Kante còn làm bao việc khác nữa, chứ không chỉ làm mỗi việc theo Messi như hình với bóng link sopcast hôm nay viết.
Nhưng khách quan mà nói, đó là một cuộc chiến mà Kante thua thiệt đủ đường. Thứ nhất, chất lượng của đội bóng mà Kante đang đầu quân là thấp hơn. Chelsea, nói gì thì nói, vẫn ở dưới Barca một bậc. Bên cạnh Messi là những cầu thủ hàng đầu ở vị trí của họ. Bên cạnh Kante, người hay nhất là Eden Hazard chỉ xếp thứ 19 trong danh sách 30 ứng viên Ballon d’Or 2017. Thứ hai là sự khác biệt về vai trò. Cầu thủ tấn công bao giờ cũng được “ưu ái” hơn. Kante có thể chơi hay trong 89 phút, rồi phạm sai lầm và bị xem là tội đồ. Messi có thể chơi tệ trong 89 phút, nhưng ghi bàn và trở thành thánh sống.
Để nói về khả năng bao sân của Kante, các CĐV có một câu nói đùa khá nổi tiếng: “70% trái đất được bao phủ bởi nước, 30% còn lại bởi Kante”. Messi, trong khi đó, vẫn tiếp tục là “người phá xiềng xích” số 1. Hầu như không có hệ thống nào có thể đứng vững trước ma thuật từ đôi chân của số 10 người Argentina. Họ mà đụng độ nhau, thì khác gì một cú Big Bang, khiến đất trời cũng bị xẻ thành 2 nửa?
Khi bong da va cuoc song nói nhưng Kante, cuối cùng, vẫn không thể là người chiến thắng. Một thoáng bất cẩn của đồng đội Christensen khiến mọi nỗ lực phòng ngự của Kante và toàn đội Chelsea đổ sông đổ biển. Iniesta cắt được bóng và người ghi bàn là Messi, trong cú sút đầu tiên và duy nhất của anh trong suốt 90 phút. Đó là sự khắc nghiệt của bóng đá. Nhưng cũng là bài học lớn cho Kante và đồng đội. Barca không chỉ có Messi và ngăn chặn Messi cũng không phải là công việc của riêng ai. Kante xuất sắc cỡ nào thì cũng không thể một tay bắt chết Messi. Mà bắt được Messi rồi thì cũng không có gì đảm bảo là Chelsea sẽ có được kết quả họ mong muốn.