Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy?

Bộ Công an trả lời câu hỏi về việc xác định trục đường và lối thoát nạn an toàn khi với cháy xảy ra đối sở hữu nhà độc lập, liền kề và căn hộ ở chung cư cao tầng.

Người dân phản ảnh, thời kì qua trên cả nước xảy ra đa dạng vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản mà khởi thủy chủ yếu là do nạn nhân trong đám cháy thiếu kỹ năng để thoát nạn khi sở hữu cháy xảy ra. “Bộ Công an cho tôi hỏi, khiến thế nào để xác định các con phố và lối thoát nạn an toàn lúc có cháy xảy ra?”- người dân câu hỏi.

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 1

Vụ cháy nhà khiến 4 người trong một gia đình tử vong ở Hà Nội vừa mới đây (Ảnh: trằn Thanh).

tư vấn người dân, Bộ Công an cho biết đối mang nhà độc lập, liền kề, để thoát nạn an toàn lúc xảy ra cháy, trước hết phải xác định được lối ra an toàn ra khỏi căn nhà đang cháy.

bình thường, các lối thoát ra nơi an toàn ở những nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: Lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ những tầng; lối ra ban công hoặc lôgia; lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang Công trình liền kề.

ngoài ra, đối mang những căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi mang những thiết bị tương trợ như: thang, thang cây, dây tự cứu hạ chậm… khi phát hiện ra đám cháy, mọi người cần chú ý 1 số vấn đề sau:

– Người phát hiện đám cháy đầu tiên cần khẩn trương báo động để mọi người trong nhà biết và mau chóng thoát ra ngoài theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm. Trong quá trình vận động cần tĩnh tâm và thực hành những giải pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo;

– Trong trường hợp lối thoát qua cửa chính tại tầng 1 đã bị lửa, khói bao trùm thì tĩnh tâm và cộng những thành viên trong gia đình suy tính, mua lối thoát khác như:

+ chuyển di ra ngoài ban công và dùng những phương tiện như thang dây nếu như có (Hình 27), hoặc trong trường hợp thiết yếu có thể tiêu dùng dây thừng hoặc những dây tự nối bằng những trang bị như rèm, ga giường, quần, để thoát xuống dưới và ra nơi an toàn. Bên cạnh đó, trước khi sử dụng dây để tụt xuống cần phải đảm bảo dây vững chắc và dây phải buộc vào những cấu kiện vững chắc;

+ đi lại ra ban công hoặc qua cửa sổ và tậu bí quyết thoát qua những nhà, Công trình lân cận;

+ vận động lên tầng thượng hoặc lên mái và thoát sang những Dự án phụ cận giả dụ mang thể. Trong công đoạn đi lại cần tiêu dùng khăn, áo thấm ướt bịt vào mũi, miệng nhằm hạn chế hít phải khói, khí độc.

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

– Đối mang các nhà, Dự án mang lồng sắt bao bọc phía ngoài nhà, thì mang thể thoát qua ô cửa trên những lồng sắt ấy để sang các Dự án liền kề. Nếu trên các lồng sắt đó không có sẵn những cửa thoát hiểm (Hình 28) thì hãy bình tĩnh tìm kiếm những đồ vật như búa, rìu hoặc những trang bị khác nhằm bẻ gãy hoặc banh rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể chui qua và sang Công trình liền kề hoặc xuống nơi an toàn sở hữu sự tương trợ của các người tiếp giáp với.

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 3

Nhấn để phóng to ảnh

– Tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để lẩn tránh, bởi vì rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra tất cả căn hộ. Trong 1 số tình huống thiết yếu, để ngăn đám cháy từ các tầng dưới lan lên tầng trên, mọi người sở hữu thể xả nước trong khoảng nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới, khi đấy mang thể ngăn đám cháy lan lên các tầng trên. Không những thế, lúc xả nước trong căn hộ cần lưu ý phải cắt cầu dao tổng để giảm thiểu bị điện giật do nước tràn khiến cho chập các đồ vật điện;

– Trong gần như những trường hợp, khi phát hiện cháy phải mau chóng gọi điện báo cho đội ngũ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời tới cứu nạn và dập tắt đám cháy.

Đối có căn hộ ở những chung cư phổ biến tầng, cao tầng, Bộ Công an cho biết các lối thoát nạn an toàn là các cầu thang bộ bên trong tòa nhà (lối vào buồng thang có cửa tự động đóng kín) hoặc những cầu thang bộ hở đặt phía ngoài tòa nhà (thường là cầu thang sắt).

lúc xảy ra sự cố cháy trong những Công trình cao tầng, để thoát nạn an toàn mọi người cần chú ý tới 1 số vấn đề sau:

– Trên hành lang của tòa nhà dẫn từ các căn hộ đến các lối thoát nạn thường có những biển chỉ dẫn, người bị nạn di chuyển theo hướng mũi tên chỉ dẫn để tới buồng thang thoát nạn (Hình 29a). Tại lối vào buồng thang (bên trong nhà) hoặc cầu thang hở (bên ngoài) sẽ sở hữu đèn hướng dẫn ký hiệu “EXIT” (Hình 29b), khi vào buồng thang mọi người sẽ đi lại xuống dưới và ra nơi an toàn.

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 4

Nhấn để phóng to ảnh

– Để thoát nạn an toàn mọi người chỉ được sử dụng thang bộ (Hình 30a), tuyệt đối ko được dùng thang máy để thoát nạn (Hình 30b), bởi vì hệ thống điện cung ứng cho cầu thang máy có thể bị mất và thang sẽ dừng lại đột ngột ở vị trí bất kỳ, người bị nạn sẽ kẹt trong thang và mang nguy cơ bị ngọn lửa ảnh hưởng, hít phải khói, khí độc dẫn đến tử vong chỉ mất khoảng ngắn.

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 5

Nhấn để phóng lớn ảnh

– trên phố đi lại thoát nạn cần thông báo cho mọi đứa ở các căn hộ liền kề và nhấn nút báo cháy khẩn cấp để mọi người trong tòa nhà biết mang sự cố cháy, kịp thời thoát nạn (Hình 31).

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 6

Nhấn để phóng lớn ảnh

– Trong quá trình thoát nạn mọi người hãy hỗ trợ lẫn nhau, đặc thù chú ý giúp đỡ người cao tuổi, con nhỏ và đàn bà đang với thai (Hình 32). Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy với thể dẫn đến chấn thương và nghiêm trọng tới tính mệnh nhiều người.

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 7

Nhấn để phóng to ảnh

– Trường hợp ví như cửa chính ra vào căn hộ và hành lang dẫn đến buồng thang thoát nạn đều bị khói lửa bao trùm, mọi người chẳng thể thoát ra khỏi phòng, thì chóng vánh đóng cửa và có các biện pháp ngăn khói, lửa lan truyền vào căn hộ. Tiêu dùng điện thoại mau chóng gọi cho hàng ngũ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn; chuyển di ra vị trí cửa sổ, ban công hô to và tiêu dùng áo, khăn hoặc vật sáng màu để vẫy gọi mọi người biết vị trí mình đang bị nạn (Hình 33);

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 8

Nhấn để phóng lớn ảnh

– Trong hầu hết những trường hợp tuyệt đối không vội vàng nhảy đầm trong khoảng trên cao xuống dưới để thoát nạn khi chưa đảm bảo những điều kiện an toàn như đệm hơi hoặc một số dụng cụ bảo hộ khác đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ triển khai phía dưới (Hình 34).

Làm thế nào để xác định lối thoát nạn an toàn khi có cháy? - 9

Nhấn để phóng lớn ảnh