Kết quả trực tuyến – ĐTVN chơi tiki-taka kiểu Hữu Thắng

by Le Thuy June 2, 2016 at 4:30 pm
Comments Off on Kết quả trực tuyến – ĐTVN chơi tiki-taka kiểu Hữu Thắng

Không ít người mỉa mai, chế giễu khi HLV Hữu Thắng, người có tiếng “chém đinh chặt sắt”, tuyên bố rằng sẽ theo đuổi việc xây dựng một lối chơi cho đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) kiểu tiki-taka. Thế nhưng những gì ĐTVN thể hiện ở những ket qua bong da gần đây cho thấy ông thầy này đáng được tôn trọng.

Kết quả trực tuyến - ĐTVN chơi tiki-taka kiểu Hữu Thắng

Từ những lời phát biểu không xã giao của HLV Syria

“Congratulations, pls” (Xin chúc mừng). Khi đứng lên kết thúc buổi họp báo, HLV Ayman Alhakim nhắc lại. Trong âm điệu và sắc mặt của thuyền trưởng của ĐT Syria rõ ràng có sự tôn trọng, sau trận đấu mà chính ông thừa nhận là ĐTVN “chơi rất tốt”.

ĐTVN đã có trận đấu rất tốt trước Syria

Khi được hỏi nhận xét về cặp tiền vệ trung tâm Xuân Trường – Tuấn Anh, những người mà ông Alhakim công nhận là “chơi rất tốt, biết cách tận dụng khoảng trống để gây áp lực, khai thác hàng tiền vệ của chúng tôi”, HLV của Syria cẩn thận xin phép được nói thêm về những khó khăn, vấn đề của đội bóng.

Thiếu vắng các trụ cột, nhiều cầu thủ mới lần đầu tập trung, nhiều người vừa kết thúc giải VĐQG, sự chuẩn bị không tốt và cả lý do chiến tranh ảnh hưởng… là những lý do được đưa ra để lý giải cho mộ lich thi dau bong da thất bại của ĐT Syria.

“Syria chỉ thể hiện được khoảng 30% khả năng”, HLV Alhakim đánh giá vậy nhưng vẫn phải thừa nhận ĐTVN chơi tốt. Cái tốt đó, nói như HLV Hữu Thắng thì “chỉ có thể nói một câu ngắn gọn, đơn giản nhất là tôi hài lòng…”.

“Syria có thể gặp vấn đề, chưa thể hiện được năng lực nhưng với tôi, quan trọng nhất là ĐTVN thể hiện được lối chơi, thể hiện được khả năng của mình. Từ lối chơi đến tinh thần, các cầu thủ làm tốt yêu cầu, thực hiện được đấu pháp đề ra trước một đối thủ mạnh như Syria. Đó là điều tôi muốn nói ở trận đấu này, khi chúng tôi triển khai lối chơi, cầm được bóng và có thế trận chắc chắn…”.

Lối chơi của ĐTVN và việc thể hiện năng lực của cầu thủ, đó là điều HLV Hữu Thắng nhấn mạnh cũng như muốn nói. Ông bảo rằng những gì thể hiện mới chỉ là khởi đầu và hy vọng sẽ còn làm được nhiều điều hơn nữa ở chặng đường tiếp theo, không cần giấu sự tự hào.

Từ những so sánh

Tất nhiên chỉ là trận đấu giao hữu và do những lý do chủ quan lẫn khách quan, Syria gặp nhiều vấn đề, mới “chỉ thể hiện được khoảng 30%” nên đánh giá điều gì là quá vội vàng.

Tuy nhiên, Syria là ai, ở đâu so với ĐTVN thì đừng quên. Họ là một trong số ít những đội giành quyền lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2018 ở khu vực châu Á. Và họ đá giao hữu với ĐTVN để chuẩn bị cho chiếc dịch giành vé đến World Cup chứ không phải “đá cho vui”.