Hướng dẫn làm món mực sốt tương đậm đà ngon hết xẩy

Hôm nay thotinh sẽ hướng dẫn các bạn thêm một cách chế biến mực: món mực sốt tương đậm đà, thơm ngon để biến những bữa cơm với những món ăn đã quá quen thuộc và nhàm chán trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn hẳn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mực nhỏ: 500 g
Hành lá: 2 cọng
Rau mùi: 2 – 3 cọng
Ớt tươi: 2 – 3 quả.
Tỏi: 3 – 5 tép
Tương đậu nành, dầu hào, muối, dầu ăn…

>>> Cách nấu lẩu chó ngon nhất

Cách làm:

Bước 1: Để chế biến món mực sốt tương này mình thường sử dụng loại mực ống, kích thước không quá to chỉ cần bằng khoảng 2 ngón tay người lớn chụm lại là được, mực nhỏ tầm này thì sẽ nhanh và ngấm kỹ gia vị hơn. Các bạn cũng có thể sử dụng các loại mực khác như: mực mai, mực sim, mực nang… để chế biến đều rất ngon nhé, chủ yếu là chúng mình phải chọn được những con mực còn tươi sống, đầu và thâm mực còn dính liền vào nhau, mắt mực còn trong sáng, sờ vào còn độ đàn hồi… mực có chất lượng thì món ăn mới đảm bảo độ ngon được.

Đun sôi một nồi nước cùng vài lát gừng rồi đổ mực và luộc sơ khoảng 2 – 3 phút thì nhanh chóng vớt mực ra để ráo, công đoạn này vừa khử bớt mùi tanh của mực vừa giúp mực săn chắc lại không bị ra nước và óp đi trong quá trình xào rán.

Bước 2: Chúng mình tiếp tục đi sơ chế các nguyên liệu khác nào: Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, rửa sạch, phần đầu hành trắng băm nhỏ, phần lá thái khúc khoảng 1 – 1.5 cm; Rau mùi chỉ nhặt lấy phần ngọn và lá, rửa sạch, để ráo; Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt, thái lát. Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng rôi trút đầu hành trắng + tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho khoảng 2 – 3 muỗng canh tương đậu nành vào chảo, đảo đều, đun với lửa vừa.

Bước 3: Đun đến khi thấy nước tương trong chảo sôi lăn tăn thì lúc này chúng mình sẽ đổ tất cả mực vào chảo cùng 1/2 thìa cà phê muối, đảo thật đều trong khoảng 1 phút cho mực ngấm gia vị và nước sốt tương.

Tiếp tục thêm chút dầu hào vừa ăn vào chảo, đảo đều rồi đổ 1 chén ăn cơm nước lọc vào chảo, vặn lửa to đến khi thấy nước sôi thì giảm lửa nhỏ và rim mực đến khi nước trong chảo cạn dần, trở nên sánh sệt và bám dính xung quanh và ngấm đều vào từng con mực thì nêm nếm lại lần cuối cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, trút mực cùng nước sốt ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ + rau mùi lên trên để trang trí cho đẹp mắt, vậy là món ăn đã hoàn thành.

Với món mực sốt tương này chúng mình nhớ “măm” khi món ăn còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn nhé, để nguội sẽ dễ khiến món ăn bị tanh, mất ngon lắm đấy. Mực tươi ngọt, giòn giòn hòa quyện với nước tương đậu nành mặn mà, chua chua ngọt ngọt, điểm thêm chút se cay của ớt tạo nên sức hấp dẫn khó ai có thể chối. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: cách nấu các món chay thông dụng dễ làm nhất