Hơn 300 công nhân ở Bắc Giang dương tính SARS-CoV-2 ngày 25/05

15h ngày 25/5, Bộ trưởng Y tế đã họp khẩn cấp với Bắc Giang, sau khi Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tếxét nghiệm và báo cáo hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận tại đây.

Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang báo cáo, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.Hơn 300 công nhân ở Bắc Giang dương tính SARS-CoV-2 ngày 25/05

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, và/ hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Từ đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn từ Bắc Giang báo cáo, con số đến thời điểm này là 375 ca dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận. Đây chủ yếu là các trường hợp F1 đang được cách ly, trước đó có những trường hợp xét nghiệm âm tính, nay xét nghiệm lại dương tính.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, số bệnh nhân dương tính vẫn sẽ gia tăng do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm. Bắc Giang hiện vẫn đảm bảo điều kiện thu dung cách ly các trường hợp F1, F0.

Còn hơn 50 nghìn mẫu nguy cơ cao

Theo báo cáo của Bắc Giang, số bệnh nhân chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện tại còn hơn 50 nghìn mẫu nguy cơ cao chưa xét nghiệm.

Với hơn 50 nghìn mẫu này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo không tiến hành xét nghiệm gộp nữa, mà phải lấy xét nghiệm ngay tại chỗ, lập 100-200 điểm lấy mẫu để test nhanh.

TS Trần Như Dương cho biết, ngay từ đầu đã nhận định lây nhiễm xảy ra ở khu công nghiệp rất phức tạp, lây nhiễm công nhân với nhau rất cao, qua thời gian chín ủ bệnh là “nở” ra nên lượng ca dương tính rất lớn.

Hiện nay ở Bắc Giang đã phong tỏa các khu công nhân lưu trú, thuê trọ với 1000-2000 công nhân ngay tại một khu, cách ly ngay tại chỗ.

Bên cạnh đó, giám sát cộng đồng, phát hiện ở hiệu thuốc trường hợp nào ho, sốt là test, xét nghiệm ngay để kịp thời khoanh vùng, truy vết.

Trước diễn biến dịch phức tạp tại Bắc Giang, Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này- coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh biến chủng virus lần này có khả năng nhân lên, phát tán, phát tán trong không khí, chính điều này làm cho cụm khu công nghiệp trở nên phức tạp.