Thể thao 23/4: HLV Troussier muốn đội U18 đọ sức lứa U22 của thầy Park

Thể thao 23/4: Huấn luyện viên Philippe Troussier muốn VFF tạo cơ hội để lứa U18 Việt Nam thử sức với đội tuyển U22 của HLV Park Hang-seo.

HLV Troussier muốn đội U18 đọ sức lứa U22 của thầy Park

“Cho đội U18 đấu giao hữu với U22 của ông Park Hang-seo từ lâu đã là mong muốn của tôi. Tuy nhiên, việc này không đơn giản bởi trước đây, ông Park từng từ chối một lần. Tôi không dám chắc ở đợt tập trung tới của các đội tuyển, cơ sở vật chất, sân bãi có cho phép các lứa cầu thủ cơ hội cọ xát hay không”, HLV trưởng U18 Việt Nam Philippe Troussier trả lời câu hỏi của Zing chiều 23/4.

HLV Troussier muốn đội U18 đọ sức lứa U22 của thầy Park

“Việc cho lứa nhỏ đấu với lứa lớn là điều thú vị và có nhiều mục đích. Tôi muốn tận dụng cơ hội để hiểu rõ hơn về năng lực từng cầu thủ. Đó cũng là cơ hội cho nhóm cầu thủ không được thi đấu nhiều ở các giải chính thức được thể hiện”, ông Troussier nói.

Việc VCK U19 châu Á 2020 hủy bỏ khiến phần lớn lứa U19 Việt Nam đầu tiên của HLV Troussier mất cơ hội tham dự. Đây là tiếc nuối lớn của bóng đá Việt Nam bởi lứa cầu thủ này đã vượt qua vòng loại.

Trước bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) chuyển đổi hệ thống giải U19 thành U20 và tổ chức VCK U20 châu Á đầu tiên năm 2023 tại Uzbekistan, ông Troussier lên kế hoạch xây dựng một lứa cầu thủ mới cho U18 Việt Nam, tập hợp những cầu thủ sinh từ 2003 tới 2005. Lứa cầu thủ này có nòng cốt gồm một số thành viên U16 Việt Nam dự các giải U16 Đông Nam Á và U16 châu Á 2018 trước đây như Khuất Văn Khang, Nguyễn Đình Đức, được đánh giá có nhiều tiềm năng.

Thầy trò HLV Troussier đã trải qua hai đợt tập trung. Họ có trận đấu tập với một đội hạng Nhì chiều 23/4 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam. Trước CLB Hải Nam – Vĩnh Yên, U18 Việt Nam hòa 1-1 với bàn thắng được ghi do công của Khuất Văn Khang.

“Chúng tôi mới bắt đầu quá trình xây dựng lối đá cho lứa cầu thủ sinh từ năm 2003, 2004. Để đáp ứng chiến thuật, các cầu thủ mới cần nâng cao khả năng chuyền bóng, di chuyển, thông tin. Điều làm tôi hài lòng là các em đã hoàn thành tốt đợt tập trung với cường độ nặng, tập luyện gần như liên tục. Ở trận đấu tập vừa qua, các cầu thủ chưa hoàn thành yêu cầu theo mong muốn của ban huấn luyện. Tôi vẫn muốn áp dụng triết lý tương tự như cách tôi đào tạo lứa cầu thủ trước”, ông Troussier nói.

Triết lý chơi bóng mà ông Troussier đề cập là khả năng duy trì lối chơi tấn công dựa trên sự gắn kết của các cầu thủ. Sự gắn kết ở những đường chuyền cuối cùng là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên cơ hội ghi bàn.

“Với đa số cầu thủ Việt Nam, những quyết định xử lý trước tình huống tấn công cuối cùng thường không được tốt. Khi sự gắn kết không đủ tốt, các bạn khó có thể tạo nên cơ hội ghi bàn rõ ràng. Tôi lấy ví dụ như nếu đặt Lewandowski vào đội hình U18 Việt Nam hiện tại, trước một đội hạng Nhì, anh ta khó có thể ghi bàn. Ngược lại, nếu đặt Nguyễn Quốc Việt (Học viện Nutifood) vào đội hình Bayern Munich, cậu ta chắc chắn có nhiều cơ hội ghi bàn”, chiến lược gia người Pháp cho hay.

Khi được hỏi về kế hoạch sử dụng lứa cầu thủ U19 Việt Nam bị lỡ cơ hội dự giải quốc tế trước đó, “Phù thủy trắng” chia sẻ: “Đội U19 Việt Nam sau khoảng thời gian một năm chuẩn bị đã sẵn sàng để tham dự VCK U19 châu Á và hướng tới U20 World Cup. Việc các giải đấu lớn bị hủy bỏ khiến lứa cầu thủ này lỡ cơ hội thi đấu là rất đáng tiếc. Cách duy nhất để không bỏ phí tài năng của lứa cầu thủ này là trao cơ hội cho các em thi đấu ở giải hạng Nhì, hạng Nhất, V.League. Nếu thi đấu thường xuyên, các em có thể được cân nhắc cho chiến dịch Olympic hoặc SEA Games”, ông Troussier nói.

Mục tiêu dài hạn của U18 Việt Nam là VCK U20 châu Á 2023. Trước mắt, thầy trò HLV Troussier đang chuẩn bị hướng tới đấu trường U18 Đông Nam Á 2021 tại Indonesia tháng 7 tới.