Ham hít bóng cười, cô gái 20 tuổi không đi lại được

Sau 6 tháng hít bóng cười liên tục, mỗi tháng hít 4-5 lần, cô gái Hải Phòng bỗng thấy tê tị nạnh, yếu 2 chân, chẳng thể vận động.

Đối sở hữu 1 phòng ban bạn trẻ hiện nay, bóng cười ko còn là loại tên xa lạ, việc dùng bóng cười đã được không ít Anh chị em trẻ xem như trào lưu, thú vui độc lạ. Tuy nhiên, thú chơi này tiềm ẩn những hiểm họa đối sở hữu sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Đấy là trường hợp của bệnh nhân T.T.M, (20 tuổi), ở Hải Phòng. Sau khi hít bóng cười kéo dài trong vòng 6 tháng, một tháng hít 4-5 lần, cô xuất hiện tê bì, yếu hai chân không thể vận động nên đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện hữu hảo Việt Tiệp.

bong-cuoi-co-gai-nhap-vien

Bệnh nhân đã phục hồi sau điều trị.

 

Bệnh nhân được chỉ định làm những xét nghiệm máu căn bản, định lượng vitamin B12 và làm cho điện cơ. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy nồng độ vitamin B12 giảm, điện cơ thấy tổn thương mất myelin và tổn thương sợi trục chi dưới, hồng huyết cầu giảm.

Theo TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, chuyên Khoa thần kinh, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm đa dây thần kinh sau sử dụng bóng cười. Tới bây giờ, sau khi điều trị tại Khoa tâm thần, các triệu chứng của bệnh nhân đã được cải thiện, đỡ tê phân bì hai chân và tự đứng lên được.

Trường hợp bệnh nhân trên đã rất may mắn những tổn thương do bóng cười gây ra chưa ở mức nghiêm trọng và với thể hồi phục.

Dinito monoxid (N20) hay còn gọi là khí cười, được bơm vào những quả bóng bay mà thanh niên gọi có mẫu tên bóng cười. Khí cười thường được tiêu dùng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy nhiên liều lượng và cách dùng phải theo chỉ định, BS Mạnh cho biết.

Người tiêu dùng bóng cười ban đầu sẽ cảm thấy hưng phấn trợ thì, cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái nhưng sau sẽ mau chóng ức chế tâm thần. Điều đáng sợ bóng cười cũng sở hữu thể gây ảo giác, mang tín hiệu như vậy như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện. Ví như tiêu dùng thường xuyên nó với thể gây ra những rối loàn như: thương tổn thần kinh ngoại biên, cảm giác châm chích ở đầu những chi, chuyển di loạng quạng, rối loạn óc nhớ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chu trình chuyển hóa vitamin B12, rối loàn nhịp tim, hạ huyết áp, suy tủy, giảm khả năng sinh sản… Thậm chí, quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt thủ công, trầm cảm thậm chí với nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhập viện cốt yếu là thanh niên, thường gặp ngộ độc cấp tính do dùng quá liều hoặc sử dụng phổ quát lần gây thương tổn thần kinh não, tủy sống, trầm cảm, tê yếu cơ, thiếu máu,…

bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc thù thanh niên ko nên tiêu dùng bóng cười vì các tác hại của nó.