Hà Nội xuất hiện nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây?

Trong vòng 12 ngày, TP Hà Nội liên tiếp ghi nhận 117 ca dương tính mới. Trong đó có nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây với số người tiếp xúc lớn. Lãnh đạo CDC Hà Nội đã có những lý giải về việc này.

Sáng 17/7, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính , trong đó có 6 F1 của bệnh nhân T.T.H. thuộc chùm ca bệnh liên quan đến chung cư Sunshine.

 

Hà Nội xuất hiện nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây?

Tin liên quan:

https://tygia.wap.vn/che-do-battle-royale-cua-path-of-exile-da-tro-lai-nhu-mot-mon-qua-cuoi-tuan/

https://giavang.wap.vn/danh-gia-cruelty-squad-tro-choi-nay-qua-tuyet-doi-voi-toi/

https://thoitiet.wap.vn/danh-gia-cua-no-more-heroes-suc-hap-dan-tren-pc/

https://3g.wap.vn/chicory-mot-bai-danh-gia-ve-cau-chuyen-day-mau-sac/

https://thoitrang3s.com/trong-dice-legacy-cua-nguoi-xay-dung-thanh-pho/

https://chuyenbansi.net/ubisoft-tri-hoan-rainbow-six-extraction-va-riders-republic/

https://shopping-time.net/minecraft-hien-duoc-xep-hang-r-o-han-quoc/

https://boi.vn/phan-thuong-mien-phi-cua-epic-games-store-tuan-nay/

https://phongthuyluan.net/gpu-moi-cua-amd-tang-hieu-suat-lon-trong-f1-2021

https://muaphuot.com/call-duty-warzone-vao-sau-loai-bo-ngay-tinh-nang-loadout-huu-ich

https://cungreview.com/zelda-skyward-sword-amiibo-su-dung-tinh-nang-huu-ich

https://topubiz.com/pokemon-go-ro-ri-nghien-cuu-dac-biet-cua-hoopa/

https://doisongxahoi.net/luke-shaw-da-thay-doi-nhu-the-nao-de-ghi-ban-doi-tuyen-anh

https://song24h.vn/tin-don-va-tin-chuyen-nhuong-arsenal/

https://tintucf5.com/ben-white-arsenal-dong-y-thoa-thuan-50-trieu-bang/

https://tintuc247.vn/emile-smith-rowe-arsenal-tu-choi-chuyen-nhuong/

https://thotinh.com.vn/cach-ly-xa-hoi-them-16-tinh-phia-nam/

Bên cạnh ổ dịch Công ty SEI – Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh) và xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức), Hà Nội đang phải đối mặt với các chùm ca bệnh phức tạp khác gồm: Nhóm nhân viên ngân hàng có địa chỉ tại 25 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), nhân viên giao pizza tại cửa hàng số 30 Đoàn Trần Nghiệp (Hai Bà Trưng); 3 cán bộ Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ (Thanh Xuân).

Như vậy, sau khoảng thời gian ngắn dịch bệnh lắng xuống, Hà Nội đang phải đối mặt với đợt dịch mới phức tạp, khó lường hơn.

Nguy cơ bùng dịch đến từ nhiều nguồn

Chiều 17/7, trao đổi với phóng viên ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội đã có những lý giải về việc, Hà Nội liên tiếp xuất hiện các chùm ca bệnh mới, chưa rõ nguồn lây trong những ngày qua.

Theo ông Tuấn, hiện chùm ca bệnh không rõ nguồn lây phức tạp nhất ở Hà Nội hiện là nhóm nhân viên ngân hàng có địa chỉ tại 25 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm). Ca bệnh chỉ điểm là nữ nhân viên H., không có lịch trình liên quan đến các tỉnh, vùng dịch và 2 tháng nay không đi khỏi Hà Nội.

Theo báo cáo dịch tễ, ngày 14/7, bà H. sốt 38,5 độ C, đau họng. Ngày 16/7, bà đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và được chuyển vào khu sàng lọc người ho sốt.

Sau khi lấy mẫu và làm xét nghiệm Covid-19, bà nhận kết quả dương tính. Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, phòng làm việc người này có trên 20 người, đã xác định 21 F1 cùng cơ quan.

“Trong chiều nay 17/7, chúng tôi sẽ tiến hành xác định xem nguồn lây của chùm ca bệnh này xuất phát từ đâu, qua đó đưa ra phương hướng xử lý, phong tỏa và truy vết các F liên quan”, ông Tuấn nói.

Chùm ca bệnh thứ hai chưa xác định nguồn lây là nhân viên giao pizza của cửa hàng số 30 Đoàn Trần Nghiệp (quận Hai Bà Trưng). Theo CDC Hà Nội, cửa hàng này gần với tòa nhà 189 Bà Triệu là nơi có 5 người mắc Covid-19 (đến từ TP.HCM) làm việc. Tuy nhiên, đơn vị này thừa nhận chưa có sự liên hệ rõ ràng nào của nhân viên giao pizza với nhóm ca bệnh từ TP.HCM.

Còn chùm ca bệnh liên quan đến Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ (Thanh Xuân), theo ông Tuấn đây là chùm ca bệnh có nguồn lây đến từ tỉnh Bắc Ninh.

Chùm ca bệnh Khu công nghiệp Thăng Long có nguồn lây từ Bắc Giang, và các ổ dịch rải rác tại Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Quốc Oai… có nguồn lây đến từ TP.HCM.

Chỉ cần lọt 1-2 trường hợp là có thể thành ổ dịch

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội nhận định, thành phố đang trong đợt dịch phức tạp, nguy cơ bùng dịch đến từ nhiều nguồn với nhiều cách thức đa dạng.

“Nguy cơ tại Hà Nội luôn ở mức rất cao, do là địa bàn trung tâm, đầu não của cả nước, nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về nếu không kiểm soát hết, thì chỉ cần lọt 1-2 người là cũng có thể bùng phát thành ổ dịch mới”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, hiện ổ dịch tại Công ty SEI – KCN Thăng Long đang được kiểm soát tốt, không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, chủ yếu là các F1 đã được cách ly trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu khiến ổ dịch này tiếp tục phát sinh ca nhiễm mới là số lượng công nhân làm việc cùng phân xưởng với ca F0 lớn, liên tục trong nhiều ngày, nên khả năng lây lan mạnh.

Theo thống kê, tổng số ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nội từ ngày 29/4 đến nay là 376 trường hợp. Riêng từ ngày 5/7 đến nay là 117 trường hợp thuộc 5 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Giang có 54 trường hợp, chùm ca bệnh liên quan đến TPHCM (Hoa Vôi- Quốc Oai: 18; Nguyễn Du- Hai Bà Trưng: 7; Hòa Xá-Ứng Hòa: 5; các quận, huyện khác: 10); chùm ca bệnh tại An Mỹ – Mỹ Đức: 10 trường hợp; chùm ca bệnh liên quan đến chung cư Sunshine, Hoàng Mai: 9 trường hợp; Tân Mai – Hoàng Mai: một trường hợp; chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Ninh: 3 trường hợp.