Đá thòng là gì? Cách đá thòng hiệu quả trong bóng đá phủi

Trong bóng đá phủi vị trí hậu vệ thòng chính là nhân tố quyết định đến sự thành bại của cả đội bóng. Vậy đá thòng là gì? Hậu vệ đá thóng trong bóng đá phủi như thế nào? Mời bạn cùng Thotinh.com.vn tìm hiểu qua bài viết

Đá thòng là gì?

Đá thòng được hiểu là chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình đá bóng, đứng trước thủ môn. Đây được xem là vị trí quan trọng trước khung thành của mỗi đội bóng, họ là những người phải chịu nhiều sức ép trước những cầu thủ đội bạn khi tấn công.

Điểm khác biệt giữa vị trí đá thòng khác với các vị trí khác trên sân là người chơi cần có khả năng quan sát tốt, ngăn chặn được tối đa những đường chuyền của đối phương, làm sao để cùng với thủ môn bảo vệ tốt khung thành của đội mình. Hậu vệ thòng cần phải có khả năng di chuyển, ra vào một cách hợp lý, nhịp nhàng, phối hợp tốt với thủ môn và đồng đội. Vị trí đá thòng thường chỉ chơi bên khu vực sân nhà, phòng thủ là chính nên hậu vệ thòng không phải di chuyển nhiều như các vị trí khác, nên yêu cầu về thể lực không quá khắt khe. Mà quan trọng hơn cả là sự khéo léo, phòng ngự tốt.

đá thòng là gìCách đá thòng hiệu quả trong bóng đá phủi

Để có thể thi đấu và đảm nhận tốt trong vai trò của một hậu vệ thòng trên sân phủi. Các cầu thủ hậu vệ đá thòng đã phải luyện tập để có thể sở hữu những kỹ năng cũng như kinh nghiệm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đối đầu 1 vs 1

Trong những tình huống đối đầu, cầu thủ hậu vệ thòng sẽ trực tiếp đối đầu giành bóng với các cầu thủ đối phương. Tình huống đối đầu 1 – 1 thường xuyên xảy ra trong mỗi trận đấu. Và các cầu thủ hậu vệ thòng bắt buộc phải thi đấu không được thua. vì nếu họ thất bại, thủ môn sẽ gặp nguy hiểm. Với những đội bóng thủ môn khả năng bắt bóng không tốt, hậu vệ thòng được xem là  tấm bùa hộ mệnh quan trọng. Vì thế, các HLV luôn có những bài tập luyện riêng cho vị trí này giúp tăng cường khả năng rèn luyện, phán đoán tình huống đồng thời rèn luyện thể lực để có lợi thế trong những pha đối đầu tấn công.

Hậu vệ đá thòng phải chỉ huy và dẫn dắt đồng đội

Hậu vệ thòng được xem là vị trí gần khu vực khung thành nhất, nguy hiểm nhất . Nên một hậu vệ đá thòng nhất định phải trang bị cho mình khả năng bao quát toàn bộ cục diện trận đấu. Từ vị trí này có thể nhìn thấy sự di chuyển của toàn bộ đội bóng. Như vậy dưới sự quan sát này bạn có thể chỉ huy, dẫn dắt đồng đội cùng thực hiện, phối hợp với nhua một cách nhịp nhàng để cản phá thành công những đợt tấn công của đối thủ.

Khả năng quan sát và đọc tình huống bóng

Các cầu thủ hậu vệ trẻ tài năng có kỹ năng đá thòng giỏi, thì chắc chắn các cầu thủ phải sở hữu khả năng quan sát cũng như đọc tình huống bóng tốt. Điều này quyết định tới mỗi pha bóng diễn ra trước cầu môn, khi đối thủ dành được quyền nắm bóng trong khu vực cấm địa. Thì hậu vệ thòng sẽ ngay lập tức quan sát, cũng như đọc tình huống trên sân ngay lúc này và đưa ra những quyết định lập tức để phá bóng đi xa cầu môn nhất có thể. Điều này sẽ giải tỏa được rất nhiều áp lực cho thủ môn và những cầu thủ ở tuyến trên.

Sự quyết đoán dứt khoát, mạnh mẽ

Sự quyết đoán dứt khoát, mạnh mẽ chính là yếu tố quan trọng, cần thiết của một cầu thủ hậu vệ thòng. Bởi lẽ chỉ cần hậu vệ thòng bối rối ngay lập tức sẽ là cơ hội để tiền đạo đối phương tận dụng cơ hội và tung ra các cú dứt điểm vô cùng nguy hiểm về khung thành của đội mình. Nên điều quan trọng của một hậu vệ thòng giỏi phải có sự tự tin và quyết đoán trong cả 90 phút thi đấu trên sân.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi vềđá thòng là gì? sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Ngoài ra bạn đọc có thể xem thêm các thông tin về tỷ số bóng đá hôm nay giữa các đội được cập nhật chi tiết nhất tại bóng đá pluz nhé!