Đã già đâu mà vội vàng nhận mình “ế”…

Là con gái hãy cứ sống vui, thoải mái với thời gian mình đang có, đã già đâu mà vội lo mình “ế”.

Tôi vừa bước qua cái xuân thứ 20 được mấy năm và tôi thừa nhận rằng mình vẫn đang còn trẻ, một tuổi trẻ đang nhìn thấy mấy cô bạn thân lần lượt đi lấy chồng. Đôi lúc cũng giật mình nhìn lại, hóa ra tuổi này là tuổi khăn gói bỏ nhà theo trai với hình thức hợp pháp được rồi. Và cũng đôi lần như thế xong xuôi lại lao đầu vào công việc, vào học hành và với những mối bận tâm khác ngoài cái hình thức hợp pháp hóa kia. Thấy mình vẫn sống tốt, sống vui mỗi ngày. Không có gì thay đổi mặt trời vẫn quay xung quanh trái đất.

Mọi chuyện sẽ vẫn diễn ra đều đặn như thế nếu không thỉnh thoảng gặp những câu hỏi bất ngờ kiểu như: ” Cháu bao nhiêu tuổi rồi?” ” Có người yêu chưa” ” Chưa lấy chồng à?” và cuối cùng kết vẫn là cái nhìn đầy suy diễn của mấy bà hàng xóm và song song là những câu chuyện đầy kịch tính của họ về những đám bạn cùng tuổi xung quanh nhà và cuộc sống sau hôn nhân của bọn nó. Cũng sẽ chẳng sao nếu không phải hệ lụy đằng sau là cái nhìn kiểu như quả bom sắp nổ của mẹ dành cho mình. Mình chưa muốn lấy chồng, mới hơn 20 thôi mà, tôi cứ luôn động viên bản thân kiểu như thế.

Nếu cứ phải gò ép bản thân, sống cứ phải nhìn trước ngó sau, buộc mình theo khuôn khổ thì cho dù bây giờ không chán ghét về sau có thể không hối hận sao? Tuổi trẻ của tôi, vẫn là mục tiêu sống hết mình hay là sống theo tiếng gọi con tim. Cho dù là hơi xa hoa và có đôi phần ảo tưởng về cuộc sống màu hồng nhưng có ai cấm không dược nghĩ như thế đâu. Ai chẳng biết sống ở đời luôn phải đối mặt với khó khăn, cứ luôn là tin tưởng bản thân, cố gắng phấn đấu, nỗ lực hết mình, không như thế cuộc đời mình sao có thể tự mình làm chủ.

Có những cô bạn thân vì đôi ba lần vấp ngã trong tình trường đến cuối cùng lại chọn một ông chồng vừa mới gặp hẹn hò vài tháng lại đã kết hôn. Thà chọn một cuộc sống hợp lòng hợp người hơn là đánh cược với đời, hơn là bay bổng với sở thích và ước mơ, một cuộc sống giống như bà như mẹ chúng ta ngày xưa, một cuộc sống chỉ vì chồng vì con là đủ. Dù đó là một cuộc sống đáng tự hào nhưng thời thế lại đang đổi thay, thời thế lại đang cho phụ nữa cái quyền vừa sống vừa yêu, vừa làm việc vừa vui chơi, vừa có thể thỏa mãn bản thân lại vừa có thể chăm sóc gia đình. Phải! Thời thế là đang tạo nên những người phụ nữ hiện đại, những người phụ nữ không sợ ” ế ”. Đã vậy cớ sao không nên nhìn xa hơn, không suy nghĩ thông thoáng hơn, không ưỡn ngực vỗ vai mà mạnh dạn trả lời ” cháu đã già đâu, sống cho mình đã chứ ạ!”

Tuổi trẻ không đến hai lần, nếu bạn đang còn trẻ, có nghĩa là bạn chưa ế đâu, dù ai nói ngả nói nghiêng chỉ cần tâm hồn còn trẻ thì hạnh phúc vẫn trong tầm với, chỉ là bạn có đủ dũng cảm để bỏ lại đằng sau nhưng định kiến nặng nề và tự ti của bản thân. Cuộc sống nếu không là màu hồng thì tô thêm những gam màu tươi sáng khác. Sống một đời trọn vẹn, một tuổi xuân đẹp để tự hào về sau, đừng sợ già hay sợ ế vì chỉ sợ thôi thời gian lại thêm phần lãng phí. Cố lên tôi ơi! Và… cả bạn nữa!