Cô gái Đồng Tháp nhập cảnh ‘chui’ cùng bệnh nhân 1440 dương tính với COVID-19

December 29, 2020 at 5:22 pm

Sáng 29-12, ông Đoàn Tấn Bửu – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, cho biết kết quả xét nghiệm của nữ hành khách Đồng Tháp dương tính lần 1 với COVID-19.

Cô gái Đồng Tháp nhập cảnh 'chui' cùng bệnh nhân 1440 dương tính với COVID-19

Bệnh nhân được xác định ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 1440 hôm 24-12. Hiện cô đang được theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, sức khỏe ổn định.

“Ngay khi phát hiện nữ hành khách nói trên có tiếp xúc với bệnh nhân 1440, tối 27-12, ngành chức năng khẩn cấp truy tìm và cách ly nữ hành khách này. Đồng thời điều tra dịch tễ, phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần”, ông Bửu thông tin.

Qua điều tra, truy vết ban đầu, nữ bệnh nhân có tiếp xúc với 4 người trong gia đình. Ngành chức năng đưa đi cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân tại khu cách ly huyện Hồng Ngự.

Đồng thời tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2. Do đó người dân cần bình tĩnh, hợp tác khai báo y tế, nâng cao ý thức phòng chống bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

UBND tỉnh Đồng Tháp xác định trong giai đoạn phòng chống dịch, quan trọng nhất là chống xâm nhập từ bên ngoài vào. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại Đồng Tháp vẫn túc trực, đảm bảo chống xâm nhập trái phép trên địa bàn biên giới.

Ngoài ra, 3 khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh vẫn trong trạng thái sẵn sàng các điều kiện, trang thiết bị để thực hiện phòng hộ, giảm tối đa các nguy cơ lây lan khi phát hiện dịch bệnh.

Ông Bửu cũng đề nghị Công an tỉnh phối hợp các ngành chức năng nhanh chóng điều tra, xác minh, lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật trường hợp nhập cảnh trái phép, mang mầm bệnh từ ngoài vào địa phương.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lai Vung thực hiện phương châm 4 tại chỗ, yêu cầu các ca F1 chấp hành việc cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, các ca F2 tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà; đồng thời phun xịt khử trùng các khu vực liên quan ca nhiễm. Cùng với đó, tạm ngưng các hoạt động lễ hội, sự kiện tập trung đông người tại huyện Lai Vung.

Bệnh nhân 1440 (trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) là người nhập cảnh trái phép về Việt Nam, được người nhà đưa đi khai báo và được phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 26-12.

Bệnh nhân 1440 cho biết cùng 5 người khác nhập cảnh trái phép về Việt Nam sáng sớm 24-12, trong đó có thanh niên ở quận 5, TP.HCM và cô gái ở Đồng Tháp – cả hai đều đã có kết quả dương tính với COVID-19.

Qua khai thác lịch sử đi lại, bệnh nhân 1440 cho biết sống tại Myanmar từ tháng 9 đến giữa tháng 12-2020. Ngày 15-12, anh rời Myanmar, đến Mae Sot, Thái Lan ngày 16-12 và ở lại một khách sạn tại đấy cho đến ngày 22-12 cùng 5 người khác.

Ngày 23-12, nhóm 7 người đi từ Bangkok, Thái Lan đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong nhóm (trong đó có 1 nữ) đi từ Campuchia về Việt Nam. Khi đến địa phận của Việt Nam, nhóm đi về TP.HCM bằng xe 7 chỗ (màu trắng, không rõ biển số xe và tài xế). Trên đường đi, bệnh nhân 1440 và người phụ nữ ở Đồng Tháp tách ra để về miền Tây.

Như vậy trong nhóm 6 người, hiện đã xác định được 3 người dương tính với COVID-19 là bệnh nhân 1440, nam thanh niên ở quận 5 TP.HCM (được Bộ Y tế đánh số là bệnh nhân 1451) và người phụ nữ ở Đồng Tháp.

Trong 3 người còn lại, TP.HCM đã xác định được một người ở quận 1, một người ở huyện Hóc Môn – cả hai đã có kết quả lần 1 âm tính với COVID-19. Riêng người xuống xe ở đường Nguyễn Xiển, quận 9 mới được tìm thấy đêm 28-12, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.