Chelsea: Thất bại là mẹ thành công

“Dẫn trước 2-0, trên sân nhà, bạn phải thắng”, Eden Hazard bực bội bình luận sau trận hòa AS Roma 3-3. Và hẳn nhiên, anh nói có lý.

Thật ra, AS Roma không cân bằng thế trận. Họ còn… dẫn ngược ty so truc tuyen 3-2, để rồi chính chủ nhà Chelsea mới là đội phải vất vả tìm cách cân bằng mọi chuyện. Bóng đá Anh xưa nay vẫn nổi tiếng nhất thế giới, trong khía cạnh giải trí. Đây chính là một trận đấu như vậy. Nhưng, đây là Champions League!
Trừ phi đôi bên chênh lệch hẳn về đẳng cấp, hoặc trận đấu có những tình huống đặc biệt ngoài dự đoán, thì đấy lại là chuyện khác. Ở đẳng cấp cao, nơi người ta hơn thua nhau có khi chỉ bằng một khoảnh khắc cá nhân lóe sáng, một sơ suất ngẫu nhiên, hoặc một tiếng còi sai lầm, đâu dễ tạo được cách biệt 2 bàn. Càng không bao giờ dễ dàng để đội bị dẫn điểm với cách biệt như thế cân bằng thế trận, trên sân đối phương.
Chelsea: Thất bại... là mẹ thành công
Công bằng mà nói, Chelsea đang dẫn đầu bảng với 7 điểm, khá vững chắc. Chỉ cần đánh bại đội bóng “lót đường” Qarabag của Azerbaijan là đoàn quân của Conte cán mốc 10 điểm. Lâu nay mốc 10 điểm vẫn được xem là ngưỡng an toàn cho những đội bóng muốn vượt qua vòng bảng Champions League. Vấn đề ở đây là cần phân biệt hai điều khá rạch ròi. Một mặt, đội bóng của Conte đang quá ổn thỏa, xét trên tình thế chung. Nhưng mặt khác, xét trong hoàn cảnh cụ thể là đã dẫn trước 2 bàn mà vẫn không thắng thì đấy thật sự là một thất bại của HLV Conte.
Trên nguyên tắc, bạn chẳng có cách gì để bảo đảm chiến thắng khi gặp một đối thủ ngang tầm, trong bóng đá đỉnh cao. Ngược lại tờ ti le bong da cho hay, bạn luôn có cách để hướng tới chỗ không thua, thậm chí là không thua đối thủ trên tài. Vì muốn không thua, bạn chỉ cần có đấu pháp phòng thủ hợp lý, che chắn kín kẽ, tập trung tinh thần… Đấy đều là những việc người ta có thể làm được – độc lập với tài năng thiên phú, sức sáng tạo, đẳng cấp kỹ thuật. Suy cho cùng, phá quả bóng ra ngoài khi nào cũng dễ hơn đưa quả bóng vào lưới – đấy là một trong những lý thuyết tối thượng trong môn bóng đá.
Giới hâm mộ Chelsea hẳn phải “điên tiết” vì giả sử không có bàn gỡ 3-3 của Eden Hazard, hậu quả khôn lường sẽ lập tức chụp xuống nhà vô địch Premier League. Sẽ có áp lực kinh khủng đến từ thống kê cho rằng hơn chục năm này, chẳng hề có chuyện Chelsea thua liền 3 trận trên mọi đấu trường (như trong tình huống giả định vừa nêu).
Roman Abramovich và tả hữu sẽ lập tức lên tiếng để cả thế giới lại chợt nhớ ra rằng ai mới là những nhân vật quan trọng nhất ở Chelsea. Thị trường cá cược sẽ lại điều chỉnh mức giá cho khả năng Conte trở thành HLV tiếp theo bị đuổi ở Premier League. Và sẽ có 1.001 rắc rối khác nữa. Thế, còn gì là chiến dịch bảo vệ ngôi cao ở Premier League, hoặc hy vọng tiến xa ở Champions League!
Lich bong da hom nay chia sẻ may cho Conte ở chỗ, ông quá dư dả thời gian cũng như điều kiện để sửa chữa sai lầm. UEFA nghĩ ra thể thức mới, biến Cúp C1 châu Âu với thể thức đá loại trực tiếp thành Champions League với vòng đấu bảng chẳng qua cũng vì điều này – vì họ không muốn các đội mạnh bất ngờ bị loại ngay sau một cú sẩy chân. Hóa ra, thất bại (mà không lập tức lãnh đòn trừng phạt) cũng có… chỗ hay. Chelsea của Conte sau này sẽ chắc chắn hơn?