10 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp hoạt động lâu đời nhất trên thế giới

Bóng đá là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới và có lịch sử trực tiếp bóng đá hôm nay lâu đời và phong phú. Nó có từ giữa thế kỷ 19; thời kỳ mà trò chơi phát triển từ quá khứ thành một môn thể thao chính thống có tổ chức. Kể từ khi ra đời, trò chơi đã phát triển và phát triển về nhiều mặt, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, nền tảng của môn thể thao này vẫn được giữ nguyên.

Với sự nổi lên của bóng đá vào giữa những năm 1850 và 1860 ở Anh, một số đội bóng đá ra đời vào thời điểm đó. Họ tiến tới cạnh tranh ở cấp độ chuyên nghiệp và thống trị danh sách những câu lạc bộ truc tiep bong da lâu đời nhất trên thế giới. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta cùng điểm qua những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên toàn cầu vẫn còn hoạt động.

10. Queens Park (Scotland)

Queens Park là một câu lạc bộ trực tiếp bóng đá hôm nay có trụ sở tại Glasgow và là câu lạc bộ lâu đời nhất trong lịch sử bóng đá Scotland. Được thành lập vào tháng 7 năm 1867, họ cũng là đội lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập bên ngoài nước Anh và xứ Wales. Câu lạc bộ là một đội nghiệp dư trong 152 năm đầu tiên tồn tại. Đó là cho đến khi trạng thái của nó được thay đổi vào tháng 11 năm 2019, sau một cuộc bỏ phiếu từ các thành viên.

Queen Parks là một đội bóng đã hoạt động lâu đời dù không phải là một đội bóng chuyên nghiệp
Queen Parks là một đội bóng đã hoạt động lâu đời dù không phải là một đội bóng chuyên nghiệp

Dù thi đấu với tư cách là một đội nghiệp dư truc tiep bong da nhưng Queens Park có bề dày lịch sử. Họ đã vô địch Cúp Scotland với số lần nhiều thứ ba (10). Hơn nữa, họ cũng là đội bóng xứ sở sương mù duy nhất góp mặt ở một trận chung kết FA Cup. Ngoài ra, họ cũng đã 2 lần vô địch giải bóng đá hạng 2 Scotland.

9. Nottingham Forest (Anh)

Được thành lập vào năm 1865, Nottingham Forest là một câu lạc bộ trực tiếp bóng đá hôm nay có trụ sở tại West Bridgford, Nottingham Shire. Đội vô địch giải hạng nhất một lần là một trong những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử của đất nước. Họ cũng có nhiều chiến thắng ở Cúp FA và Cúp Liên đoàn bóng đá.

Tuy nhiên, thành công đáng chú ý nhất của họ là ở đấu trường châu lục trực tiếp bóng đá hôm nay, khi họ là một trong số 4 câu lạc bộ Anh duy nhất vô địch cúp châu Âu nhiều hơn một lần, với các danh hiệu liên tiếp vào các năm 1979 và 1980.

8. Wrexham (xứ Wales)

Có trụ sở tại Wrexham, Wales, Wrexham là câu lạc bộ trực tiếp bóng đá hôm nay lâu đời nhất của bóng đá xứ Wales và được thành lập vào tháng 10 năm 1864. Họ hiện đang thi đấu ở giải hạng 5 của bóng đá Anh. Câu lạc bộ đã vô địch Welsh Cup tổng cộng 23 lần và cũng đã thành công trong các giải đấu quốc nội khác, chẳng hạn như Football League Trophy và FA Trophy.

Mặc dù không phải là một trong những câu lạc bộ truc tiep bong da thành công nhất ở Vương quốc Anh, nhưng Wrexham đã có một số chiến thắng đáng chú ý trước Arsenal tại FA Cup 1992 và FC Porto tại Cúp các nhà vô địch Cúp C1 châu Âu năm 1984. Kể từ tháng 11 năm 2020, đội thuộc sở hữu của các diễn viên Ryan Reynolds và Rob McElhenney, sau khi họ mua câu lạc bộ thông qua RR McReynolds Company LLC.

7. Brigg Town (Anh)

Được thành lập vào năm 1864, Brigg Town là một trong những câu lạc bộ trực tiếp bóng đá hôm nay lâu đời nhất trên thế giới và có trụ sở tại Brigg ở Lincolnshire. Họ hiện đang chơi ở Northern Counties East League Division One – một giải bóng đá bán chuyên nghiệp của Anh đứng thứ 9 trong kim tự tháp bóng đá của đất nước và đã vô địch giải đấu truc tiep bong da này một lần vào năm 2001.

6. Royal Engineers (Anh)

Được thành lập vào năm 1863, Royal Engineers đại diện cho Quân đoàn Kỹ sư Hoàng gia – một bộ phận của Quân đội Anh và có trụ sở tại Chatham, Kent. Đội bóng đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử trực tiếp bóng đá hôm nay ban đầu của bóng đá Anh và được coi là một trong những nhà phát triển chính của trò chơi chuyền bóng.

Royal Engineers đã từng giành được FA Cup vào năm 1975
Royal Engineers đã từng giành được FA Cup vào năm 1975

Royal Engineers đã giành được danh hiệu truc tiep bong da FA Cup năm 1975 sau khi lọt vào chung kết 3 trong 4 mùa giải đầu tiên tồn tại của giải đấu.

5. Stoke City (Anh)

Stoke City là một trong những câu lạc bộ trực tiếp bóng đá hôm nay lớn nhất của bóng đá Anh và hiện đang chơi ở EFL Championship, giải bóng đá hạng hai trong nước. Được thành lập với tên gọi Stoke Ramblers vào năm 1863, câu lạc bộ đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Stoke vào năm 1878 và sau đó là Stoke City vào năm 1925.

Câu lạc bộ trực tiếp bóng đá hôm nay có trụ sở tại Stoke-on-Trent là một trong 12 thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá vào năm 1888. Câu lạc bộ đã giành được Cúp Liên đoàn vào năm 1972, đây vẫn là danh hiệu lớn duy nhất của họ.

4. Notts County (Anh)

Có trụ sở tại Nottingham England, Notts County hiện đang chơi ở giải hạng năm của bóng đá Anh. Được thành lập vào năm 1862, câu lạc bộ trực tiếp bóng đá hôm nay có trước Liên đoàn bóng đá, vì họ là một trong những thành viên sáng lập của FA.

Notts County đã giành được vị trí thứ ba hai lần trong giải bóng đá hạng nhất của đất nước, giải đấu này vẫn là vị trí cao nhất của họ. Tuy nhiên, thành tích đáng kể nhất của họ là tại FA Cup, khi họ vô địch giải đấu trực tiếp bóng đá hôm nay vào năm 1984.

3. Hallam FC (Anh)

Được thành lập vào năm 1860, Hallam FC có trụ sở tại Crosspool, Sheffield và chơi ở giải trực tiếp bóng đá hôm nay Northern Counties East League Division 1, ở cấp độ 10 của hệ thống giải bóng đá Anh. Năm 1867, họ đã làm nên lịch sử khi giành được Youdan Cup, được coi là giải đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới.

Hallam FC từng làm nên lịch sử năm 1867 khi giành được Youdan Cup
Hallam FC từng làm nên lịch sử năm 1867 khi giành được Youdan Cup

Câu lạc bộ chơi các trận đấu truc tiep bong da của họ tại Sandgate Road, theo Sách kỷ lục Guinness, là sân bóng lâu đời nhất trên thế giới.

2. Đại học Cambridge (Anh)

Đại học Cambridge tự xưng là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới, khi được Hiệp hội bóng đá trao tặng cho họ một tấm bảng vào năm 2006 để kỷ niệm 150 năm thành lập, công nhận chính thức cho ngày thành lập câu lạc bộ trực tiếp bóng đá hôm nay vào năm 1856.

Đội đại diện cho Đại học Cambridge và hiện đang thi đấu tại Midland 1A của Hiệp hội thể thao các trường đại học và cao đẳng Anh (BUCS), cơ quan quản lý thể thao đại học ở Vương quốc Anh.

1. Sheffield FC (Anh)

Hiện đang thi đấu trực tiếp bóng đá hôm nay ở giải Northern Premier League Division One – cấp độ 7 của hệ thống bóng đá Anh – Sheffield FC được thành lập vào năm 1857 và được FIFA công nhận là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất, một tuyên bố bị tranh chấp bởi Đại học Cambridge AFC, như Sheffield FC đã làm không áp dụng các quy tắc truc tiep bong da mới của FA cho đến năm 1878.

Họ là một trong hai người duy nhất nhận được Huân chương Bằng khen của FIFA, một vinh dự được trao cho những người có đóng góp đáng kể cho bóng đá hiệp hội.

Như vậy danh sách 10 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đã hoạt động lâu đời nhất trên thế giới hiện nay đã được tiết lộ. Để không bỏ lỡ bất cứ thông tin thú vị nào liên quan đến trực tiếp bóng đá hôm nay thì đừng quên theo dõi Socolive ngay nhé.