16 đồ ăn dễ gây chết người nhất mà bạn đang ăn hàng ngày (Phần 1)

  1. Hot dogs (Xúc xích)

Hot dogs rất phổ biến đến mức chúng đã trở thành những mặt hàng chủ lực tại các nước đang phát triển trên khắp thế giới. Bạn thấy chúng ở khắp mọi nơi – quầy bán xúc xích, nhà ăn ở trường học, quầy đồ ăn nhanh và các cửa hàng tạp hóa. Tại các sân vận động, những người bán thậm chí còn đi bộ xung quanh để bán xúc xích. Đó là cách mà mọi người phát cuồng với xúc xích!

Thông thường, hot dogs được làm từ thịt lợn hoặc thịt bò vụn và mỡ. Nhưng chúng ta thích xúc xích quá nhiều đến nỗi ngày nay chúng ta sử dụng cả thịt ga hay thịt gà tây. Không cần thêm gia vị gì cho những loại thịt này bởi vì chúng đã chứa sẵn hương vị như muối, tỏi và ớt cựa gà. Tuy nhiên đây không phải là những thành phần duy nhất của hot dogs. Giống như tất cả các loại thịt được chế biến sẵn, hot dogs có chứa các chất bảo quan để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Sodium Erythorbate (C6H7NaO6) và Natri Nitrit (NaNO2) là hai chất bảo quản chính được bổ sung vào hot dogs. Khoa học đã nhiều lần chứng minh rằng những chất bảo quản này có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên Cứu Ung thư Hoa Kì (The American Institute of Cancer Research) ăn khoảng 1 chiếc hot dogs mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên 20%. Đồng thời, thông qua việc xem xét  về  hơn 7.000 nghiên cứu về chế độ ăn uống và ung thư Quỹ nghiên cứu ung thứ thế giới (The World Cancer Research Fund) đã phát hiện ra rằng hot dogs là một trong số những nguyên nhân lớn nhất. Cùng với thịt giăm bông, thịt xông khói và salami (xúc xích Ý), chắc chắn chúng gây ra ung thư nhiều hơn so với các loại thịt chế biến sẵn khác.

Hot dogs cũng gây ra nguy cơ bị nghẹt thở ở trẻ em. Một nghiên cứu tại Mỹ đã cho biết rằng đối với trẻ em dưới 10 tuổi, 17% trường hợp bị ngạt thở có liên quan đến thực phẩm là do hot dogs gây ra. Hình dạng, kích thước và cấu trúc của hot dogs làm cho chúng dễ gây ra tử vong đối với trẻ nhỏ. Khi bị mắc kẹt trong khí quản, rất khó để lấy một mẩu xúc xích trong đó ra, sau đó nó gây ra ngạt thở và có thể dẫn đến chết người.

  1. Soda

soda

Có thể đây là một thứ mà bạn không uống. Nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn uống chúng, đó là lí do tại sao nó lại nằm trong danh sách này.

Soda là một loại đồ uống có ga, thường là hỗn hợp của nước có ga, hương vị và chất làm ngọt. Đường, đường thay thế, nước ép hoa quả, siro bắp hay một sự kết hợp của bất cứ chất nào được sử dụng để làm ngọt loại đồ uống này. Caffein và chất tạo màu có lẽ cũng được bổ sung vào soda. Và tiếp đó, tất nhiên là có những chất bảo quản đáng sợ, tuy nhiên nó không phải là thứ duy nhất bạn nên sợ hãi. Việc sử dụng kết hợp các chất bảo quản và chất làm ngọt còn làm cho soda có thể dẫn đến chết người. Nó gây ra những lo ngại về sức khỏe, mở đường cho bạn đến với rất nhiều căn bệnh chết người.

Uống các đồ uống được làm ngọt bằng đường dưới bất kì dạng nào đều có liên quan đến sự thay đổi về cân nặng. Uống soda hàng ngày có thể dẫn đến tăng can, tăng nguy cơ béo phì. Người ta đã thấy được sự liên hệ giữa việc uống soda và sự tăng cân ở cả trẻ em và người lớn trong 2 nghiên cứu riêng biệt. Trong nghiên cứu với khoảng 500 học sinh thực hiện trong thời gian 19 tháng, họ đã phát hiện ra rằng mỗi cốc soda mà một đứa trẻ uống làm tăng 0.24 kg/m2 về chỉ số cơ thể (BMI). Cuộc nghiên cứu  năm về 50.000 nữ y tá đã chỉ ra rằng những người uống nhiều soda trung bình tăng 8 kg trong thời kì nghiên cứso với việc tăng 2.8 kg ở những phụ nữ giảm bớt thói quen uống soda.

Béo phì là một mối lo ngại về sức khỏe cần phải xem xét nghiêm túc, vì nó liên quan đến các căn bệnh quyết định sự sống của hàng triệu người mỗi ngày. Cụ thể đó là bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim.

  1. Ngũ cốc cho bữa sáng.

ngu-coc-cho-bua-sang

Người ta làm cho chúng ta tin rằng ngũ cốc cho bữa sáng là tốt cho sức khỏe. Tại một số mức độ thì đúng là như vậy. Một số nghiên cứ đã chứng minh rằng chúng hữu ích cho cả quá trình giảm cân và việc kiểm soát cân nặng. Điều mà nhiều người không biết đó là hiện nay nhiều loại ngũ cốc có trên thị trường chứa quá nhiều các chất dinh dưỡng. Và quá nhiều một thứ gì đó luôn là một điều không tốt.

Tổ chức môi trường (EWG), một tổ chức nghiên cứu và tuyên truyền về sức khỏe có trụ sở tại Washington, đã báo cáo rằng các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các quy định dán nhãn dinh dưỡng lỗi thời. Báo cáo khẳng định rằng trẻ em đang tiêu hóa “một lượng có hại” vitamin A, niacin và kẽm thông qua ngũ cốc cho bữa sáng. Những chất dinh dưỡng này luôn có với hàm lượng được chỉ định dành cho người lớn – đó chưa phải là tất cả. Thậm chí với người lớn, hàm lượng này vượt quá nhu cầu hàng ngày của họ.

EWG đã phân tích yếu tố dinh dưỡng của 1.556 người ăn ngũ cốc cho bữa sáng và phát hiện ra rằng 114 người trong số họ được bổ sung vitamin A, niacin và kẽm với hàm lượng nhiều hơn 30% hàm lượng được khuyến cáo hàng ngày dành cho người lớn. Thêm 23 trường hợp được phát hiện ra là được bổ sung một trong các chất dinh dưỡng này hoặc nhiều hơn với hàm lượng lớn hơn nhiều so với mức độ được cho là an toàn cho trẻ em 8 tuổi và dưới 8 độ tuổi này dựa trên các tiêu chuẩn của Viện Y tế (The Institute of Medicine). Hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn, và thậm chí là tử vong.

Hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể gây ra tổn hại cho gan, dị tật về xương và rụng tóc. Có quá nhiều kẽm trong cơ thể gây cản trở sự hấp thụ của đồng. Đồng là một khoáng chất cần thiết cho quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Vì vậy, hàm lượng kẽm quá nhiều có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại các căn bệnh truyền nhiễm gây chết người.

  1. Potato chips (khoai tây chiên giòn)

potato-chips

Có ai lại không thích potato chips chứ? Chúng giòn, thơm ngon và có nhiều hương vị khác nhau! Bạn nên biết rằng mỗi túi potato chips cũng chứa calo, chất béo và lượng muối không tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp của cả ba chất trên rất có hại cho sức khỏe đến mức mà bạn có thể tử vong vì nó!

Chips thường có hàm lượng chất béo và calo cao, hai thứ này chắc chắn làm bạn tăng cân và trở nên béo phì. Một phần ăn khoảng 15 đến 20 potato chips có chứa 154 calo và 10 gam chất béo. Bởi vì một túi đầy khoai tây chiên thì nhiều hơn một phần ăn nên bạn có thể tưởng tượng sự tổn hại mà toàn bộ một gói khoai tây chiên có thể gây ra cho cơ thể bạn.

Trong một nghiên cứu của Tạp chí y khoa New England (The New England Journal of Medicine) được công bố vào năm 2011, ăn một ounce (khoảng 28 gam) potato chips có thể dẫn tới cứ 4 năm một lần tăng trung bình 1.69 pound (khoảng 0.76 kg). Người ta cũng phát hiện ra rằng sự liên hệ giữa tăng cân và potato chips mạnh mẽ hơn so với các yếu tố gây ra tăng cân khác như các đồ uống có hàm lượng cao, thịt chế biến sẵn và chế độ ăn uống. Thừa cân và béo phì gây ra các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, và ung thư cho cơ thể.

Thường xuyên ăn potato chips cũng dẫn đến tăng hàm lượng cholesterol. Bởi vì hầu hết chúng đều được chiên rất lâu nên chúng chứa nhiều chất béo chuyển hóa, thành phần được biết là dễ gây ra chết người nhất.Ở Anh, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một túi potato chips mỗi ngày tương đương với uống gần 5 lít dầu ăn mỗi năm. Dầu được sử dụng để chiên potato chips thường là các chất béo no, chúng khiến cho hàm lượng cholesterol lên tới mức nguy hiểm. Một nghiên cứu năm 2007 có trong tạp chí Circulation đã chỉ ra sự liên kết giữa hàm lượng LDL cholesterol (cholesterol xấu) cao với nguy cơ bị bệnh tim mạch vành cao hơn.

Đáng buồn là lượng natri có trong potato chips cũng cao. Mỗi phần ăn chứa 120 đến 180 miligam natri và những loại bánh ngô có thể chứa tới 160 miligam mỗi phần ăn. Hàm lượng natri hấp thụ đối với người khỏe mạnh được giới hạn ở mức 2.300 mg mỗi ngày và một gói potato chips lớn đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn. Hấp thụ quá nhiều natri có thể dẫn tới chứng huyết áp cao, từ đó gây ra bệnh tim mạch vành, suy tim, đột quỵ và vấn đề về thận.

  1. Bánh quy đóng gói

banh-qui-dong-goi

Oreos, chip’s Ahoy, Keeber, Girl Scout Cookies và bánh quy bơ, v.v…. Những loại bánh ngọt được mua tại các cửa hàng thường quá ngon đến nỗi không thể cưỡng lại. Một trong những thành phần chính đó là dầu thực vật đã được hydro hóa. Có thể bạn sẽ nghĩ “Dầu thực vật ư? Thật tuyệt!” Nhưng không phải vậy, chúng không hề tuyệt. Đây là một trong số ít trường hợp hiếm hoi, bởi vậy các sản phẩm của thực vật không tốt cho sức khỏe của loài người.

Nhiều loại dầu thực vật đã được hydro hóa như dầu cọ và dầu hạt cọ có chứa các chất béo chuyển hóa và chất béo no. Nhiều nghiên cứ đã chỉ ra sự liên hệ giữa chất béo chuyển hóa với sự tăng lên về khả năng mắc bệnh tim. Các nghiên cứu khác cho rằng nó cũng làm tăng nguy cơ bị béo phì và bệnh tiểu đường, 2 vấn đề có thể dẫn đến chết người nhiều hơn. Dầu cọ là một trong những thành phần được sử dụng nhiều nhất trong việc tạo ra các đồ ăn nhẹ ngọt. Nó chứa một nửa là chất béo không no và một nửa là chất béo no. Dầu hạt cọ, được chiết xuất từ hạt của quả cọ là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều lo ngại. Nó chứa 82% chất béo no.

Các chất béo không chỉ là thành phần có hại duy nhất của bánh quy trong siêu thị. Đường và calo cũng là một phần thông thường của mọi loại bánh quy mà bạn đưa vào miệng. Và giống như bất kì loại đồ ăn có chứa hàm lượng đường và calo đáng kinh ngạc nào, chúng sẽ khiến bạn tăng cân chỉ với một vài phần ăn.

Một phần ăn Double Stuf Oreo đơn giản có chứa hơn 5 muỗng canh đường, vượt quá hàm lượng đường được khuyến cáo hấp thụ mỗi ngày bởi Hiệp hội tim mạch Hoa Kì (The American Heart Association) đối cho trẻ em (3 muỗng canh) và cung cấp hơn một nửa hàm lượng nhu cầu mỗi ngày đối với đàn ông (9 muỗng canh) và phụ nữ (6 muỗng canh). Chỉ một chiếc bánh quy Oreo Golden Fudge Crème cũng đã mang lại 180 calo và 18 gam đường, cộng với 9 gam chất béo và 5 gam chất béo no.

  1. Bánh kếp (pancake)

banh-kep

Bánh kếp là một cách tốt để lấp đầy dạ dày vào sáng sớm để bắt đầu một ngày dài phía trước. Và chúng chứa một lượng rất lớn vitamin cũng như các khoáng chất. Chỉ một phần ăn là đủ để cung cấp cho bạn 18% hàm lượng canxi được khuyên cáo hấp thụ hàng ngày, 20% photpho và 12% riboflavin và iot. Bạn cũng hấp thụ được khá nhiều hàm lượng vitamin B6, B12, C, thiamin và các khoáng chất bao gồm đồng, sắt, magie và kẽm từ chúng.

Bánh kếp còn là một nguồn cacbonhydra và protein tuyệt vời mà không chứa quá nhiều những nguyên tố dinh dưỡng đa lượng. Thật đáng tiếc là nó chỉ chứa hàm lượng chất béo, đường và natri đủ để làm lật úp một chiếc cân đo trọng lượng. Bởi vì điều này, nó được xếp vào loại bữa ăn sáng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt nếu bạn ăn nhiều hơn một phần ăn.

Một phần ăn bánh kếp tương đương với 1 hoặc 2 chiếc bánh 4 inch. Và một phần ăn của bữa ăn sáng này có chứa 8.8 gam chất béo. 44% hàm lượng chất béo của nó hay 3.9 gam đều là chất béo no. Hấp thụ hơn 15 gam chất béo no mỗi ngày là điều không nên. Hãy bổ sung thêm một chút bơ để tạo thêm hương vị và bạn sẽ thổi bay lượng chất béo no trong bánh kếp ra khỏi bảng xếp hạng này. Một phần ăn bánh kếp còn chứa 4.3 gam đường. Rưới siro từ nhựa cây thích lên bánh kếp sẽ làm tăng hàm lượng đường. Nó cũng chứa 308 gam natri và hàm lượng natri hấp thụ hàng ngày được giới hạn ở mức trung bình là 1.500 đến 2.300 miligam.

Sự kết hợp có thể dẫn đến chết người của các chất béo no, đường và muối trong bánh kếp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, tiểu đường, huyết áp cao và nhiều hơn nữa.

  1. Sữa chua

sua-chua

Đừng bị lừa bởi thực phẩm được gọi là “ăn kiêng”. Đúng vậy, nó là một cách tuyệt vời khi bổ sung canxi và chế độ dinh dưỡng của bạn, như vậy bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bệnh loãng xương. Và đúng là nó có chứa khá nhiều lượng protein để thúc đẩy sự hồi phục của cơ bắp. Thậm chí sữa chua còn có cả “vi khuẩn có ích” hay các men vi sinh thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cuối cùng, sữa chua có lượng calo thấp và không mang lại nguy cơ tăng cân và béo phì.

Hơn nữa, hầu hết sữa chua sẵn có trên thị trường đều chứa siro bắp với hàm lượng đường frutose cao hoặc các chất làm ngọt nhân tạo. Cả hai đều có hàm lượng đường cao. Ngay cả khi bạn bổ sung hoa quả tươi như quả việt quất và dâu tây vào những loại sữa chua này thì nó cũng không thay đổi được sự thật đó là chúng có chứa sẵn đường. Ngoài ra, sữa chua thường cung cấp một khẩu phần đường lớn vì vậy bạn hãy chấm dứt hấp thụ lượng đường nhiều hơn hàm lượng mà cơ thể cần trong một ngày.

Hấp thụ nhiều đường làm tăng khả năng bị tiểu đường, một căn bệnh gây ra các biến chứng như các vấn đề về tim và suy thận. Ngay cả khi bạn không tăng cân do sữa chua và duy trì được một cân nặng phù hợp thì bạn cũng không thể hoàn toàn tránh khỏi những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Hãy nhớ rằng bất kì một thứ gì quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều hơn một phần ăn sữa chua mỗi ngày (khoảng một nửa quả bóng chày) sẽ cung cấp quá nhiều canxi, vitamin A và các men vi sinh cho cơ thể.

Hấp thụ quá nhiều canxi có thể gây ra sỏi thận, ung thư tuyến tiền liệt và tích tụ canxi trong các mạch máu – một mối nguy hiểm vì nó làm gián đoạng chu kì tuần hoàn máu và sự oxi hóa của các cơ quan. Nó cũng cản trở sự hấp thụ sắt và kẽm. Hấp thụ quá nhiều vitamin A bạn sẽ bị yếu xương. Hấp thụ quá nhiều bơ sữa cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư miệng. Và mặc dù sự mất cân bằng của các sinh vật tiêu hóa không khiến bạn lo lắng nhưng nó vẫn có thể gây ra những phản ứng khó chịu như dạ dày khó chịu, khí gas và tiêu chảy.

  1. French fries (khoai tây chiên kiểu Pháp)

french-fries

French fries là một trong những thú vui tội lỗi nhất của chúng ta. Nó là một trong những cách nhanh nhất để làm cho một ai đó tăng cân trong một khoảng thời gian ngắn và là con đường nhanh nhất dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe, cụ thể là bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Một phần ăn French fries nhỏ từ chuỗi đồ ăn nhanh phổ biến như McDonald’s, KFC, và Burger King trung bình có chứa 200 đến 340 calo nhưng không còn ai ăn một lượng như vậy nữa. Cùng với sự phổ biến đang tăng lên của khoai tây chiên cỡ lớn, con người cũng muốn một phần ăn lớn có thể lên đến 730 calo, khoai tây chiên kiểu xoăn và những loại có vị pho mát thậm chí còn chứa lượng calo lớn hơn. Và bạn biết điều đó có nghĩa là gì không – một sự tăng cân nhanh chóng.

Nguyên nhân chính tại sao French fries  có thể có hại cho sức khỏe như vậy là do chúng được chiên, thường là bằng dầu thực vật đã được hydro hóa như dầu hạt cải, dầu bắp và dầu đậu nành. Việc làm nóng lại liên tục những loại dầu này gây tổn hại cho các chất béo không no dạng đa, làm cho chúng có hại hơn so với vốn có. Các nghiên cứu đã chỉ ra một sự liên hệ giữa các chất béo no và sự tắc nghẽn động mạch, điều này có thể gây ra đột quỵ và tử vong.

Nhưng vẫn chưa hết, các loại dầu được sử dụng để chiên French fries cũng chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Các chất béo chuyển hóa làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh về gan, bệnh tiểu đường và một số dạng ung thư. Một nghiên cứu về 80.000 phụ nữ đã chỉ ra rằng một sự tăng lên 5% chất béo  no trong chế độ ăn của họ dẫn tới 17% khả năng bị bệnh tim. Chỉ cần tăng 2% chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn cũng làm tăng lên tương đương 93% khả năng.

(còn nữa)

Nguồn ngoi sao